Trang chủ Sức Khỏe Vitamin D

Vitamin D

Vitamin D có vai trò điều chỉnh việc hấp thụ canxi và phosphat trong cơ thể, hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của xương, răng và cơ bắp.

Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn, khiến xương biến dạng và gây đau đớn.

Chính phủ khuyến nghị mọi người nên xem xét việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống hàng ngày trong mùa thu đông. Đặc biệt, những người có nguy cơ thiếu hụt nên chú ý đến việc bổ sung này, bao gồm trẻ em từ 1 đến 4 tuổi và trẻ sơ sinh (trừ khi chúng được cung cấp hơn 500ml sữa công thức mỗi ngày), cần bổ sung vitamin D hằng ngày suốt cả năm.

Nguồn cung cấp vitamin D tốt

Thường xuất hiện từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 đến cuối tháng 9, khi hầu hết mọi người có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết từ ánh sáng mặt trời.

Cơ thể chúng ta sản xuất vitamin D thông qua tác động của ánh nắng trực tiếp lên da khi ở ngoài trời. Nhưng từ tháng 10 đến đầu tháng 3, khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời giảm đi đáng kể. Để biết thêm về mối liên kết giữa vitamin D và ánh sáng mặt trời, có thể tìm hiểu thêm.

Vitamin D cũng có thể được hấp thụ từ một số loại thực phẩm, bao gồm:

 • Cá có dầu như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu.
 • Thịt đỏ.
 • Gan.
 • Lòng đỏ trứng.
 • Các sản phẩm tăng cường vitamin D như một số loại chất béo và ngũ cốc sáng.
 • Một nguồn khác để bổ sung vitamin D là qua thực phẩm bổ sung.
Thực phẩm chứa vitamin D

Thực phẩm chứa vitamin D

Số lượng vitamin D cần thiết cho mỗi người là bao nhiêu?

Trẻ em từ 1 tuổi và người lớn cần khoảng 10 microgram vitamin D mỗi ngày, bao gồm cả phụ nữ mang thai, cho con bú và những người có nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi cần từ 8,5 đến 10 microgram vitamin D hàng ngày.

Một microgram bằng 1.000 lần nhỏ hơn một miligam (mg). Đôi khi, microgram được ký hiệu bằng μg (μg).

Cũng có thể thể hiện lượng vitamin D bằng Đơn vị Quốc tế (IU). 1 microgram vitamin D tương đương 40 IU. Do đó, 10 microgram vitamin D tương đương với 400 IU.

Tôi có nên bổ sung vitamin D hay không?

Lời khuyên cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi là trong mùa thu đông, việc bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống là cần thiết vì ánh nắng mặt trời không đủ mạnh để cơ thể tự tổng hợp vitamin này.

Do khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp vitamin D chỉ từ thực phẩm, mọi người (bao gồm cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú) nên xem xét sử dụng thực phẩm bổ sung hàng ngày chứa 10 microgram vitamin D trong mùa thu đông.

Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 9, hầu hết mọi người có thể đáp ứng nhu cầu vitamin D thông qua ánh nắng và chế độ ăn uống cân đối. Do đó, có thể không cần bổ sung vitamin D trong thời gian này.

Người có nguy cơ thiếu vitamin D

Một số người không sản xuất đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời do ít tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với ánh nắng.

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội khuyến nghị người lớn và trẻ em trên 4 tuổi nên bổ sung hàng ngày với 10 microgram vitamin D suốt cả năm nếu:

 • Không thường xuyên ra ngoài trời, ví dụ như người yếu đuối hoặc thường ở trong nhà.
  Sống trong môi trường như nhà chăm sóc.
 • Thường mặc quần áo che kín khi ra ngoài.
 • Nếu bạn có làn da sẫm màu, như người gốc từ Châu Phi, Châu Phi-Caribbean hoặc Nam Á, bạn cũng có thể không tổng hợp đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp này, cân nhắc việc bổ sung hàng ngày với 10 microgram vitamin D suốt cả năm.

Lời khuyên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Theo khuyến nghị từ Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, trẻ sơ sinh từ sơ sinh đến 1 tuổi nên được bổ sung hàng ngày với 8,5 đến 10 microgram vitamin D suốt cả năm nếu:

Được nuôi bằng sữa mẹ.

Được cho uống sữa công thức và tiêu thụ ít hơn 500ml (tương đương khoảng một pint) sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh mỗi ngày, vì sữa bột này đã được bổ sung vitamin D.
Trẻ từ 1 đến 4 tuổi nên được bổ sung hàng ngày với 10 microgram vitamin D suốt cả năm.

Nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin D, điều gì có thể xảy ra?

Việc sử dụng quá nhiều chất bổ sung vitamin D trong thời gian dài có thể dẫn đến tích tụ canxi quá mức trong cơ thể (tăng canxi máu). Tình trạng này có thể gây suy yếu xương và ảnh hưởng đến sức khỏe của thận và tim.

Đối với hầu hết mọi người, việc bổ sung 10 microgam vitamin D mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, không nên vượt quá liều lượng 100 microgam (tương đương 4.000 IU) mỗi ngày vì có thể gây hại. Hạn chế này áp dụng cho người lớn, bao gồm phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi và trẻ em từ 11 đến 17 tuổi.

Đối với trẻ em từ 1 đến 10 tuổi, không nên dùng quá 50 microgam (2.000 IU) mỗi ngày. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng cũng không nên vượt quá 25 microgam (1.000 IU) mỗi ngày.

Một số người có tình trạng bệnh lý cụ thể có thể không an toàn khi tiêu thụ một lượng lớn vitamin D. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tìm kiếm ý kiến ​​từ bác sĩ.

Nếu bác sĩ khuyên bạn sử dụng một liều lượng vitamin D khác, hãy tuân theo hướng dẫn của họ.

Không nên dùng liều vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, luôn nhớ che chắn hoặc bảo vệ làn da khi ra nắng trong thời gian dài để giảm nguy cơ tổn thương da và ung thư da.

Xem thêm:

>>>> Nên uống sắt lúc nào trong ngày? Lưu ý khi bổ sung sắt

>>>> Nutrilite Daily – thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Nguồn tham khảo: nhs.uk

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng