Trang chủ Sức Khỏe Lợi ích của việc tập thể dục

Lợi ích của việc tập thể dục

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó nói với bạn rằng một cuộc sống gầy hơn, khỏe mạnh hơn và lâu dài hơn đã nằm trong tầm tay của bạn? Nghe quá tốt để thành sự thật? Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục là viên đạn bạc để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Không chỉ tập thể dục thường xuyên hỗ trợ giảm cân, nó làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh và tình trạng mãn tính. Tìm kiếm các hoạt động mà bạn yêu thích và trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Danh sách các lợi ích sức khỏe rất ấn tượng và các yêu cầu tương đối đơn giản – chỉ cần thực hiện.

1. Tập thể dục có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Tập thể dục đã được chứng minh là cải thiện tâm trạ

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái

ng của bạn và giảm cảm giác trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Các tác giả của một bài đánh giá năm 2019 nhận thấy rằng tập thể dục 10–30 phút là đủ để cải thiện tâm trạng của bạn.

Tập thể dục có thể làm tăng độ nhạy cảm của não với serotonin và norepinephrine. Những hormone này làm giảm cảm giác trầm cảm. Nó cũng có thể làm tăng sản xuất endorphin, giúp tạo ra cảm giác tích cực và giảm cảm giác đau đớn.

Dừng tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Một đánh giá năm 2017 cho thấy những người năng động ngừng tập thể dục thường xuyên có các triệu chứng trầm cảm và lo lắng gia tăng đáng kể, thậm chí chỉ sau vài tuần.

 

2. Tập thể dục có thể giúp kiểm soát cân nặng

Không hoạt động có thể đóng vai trò chính yếu tố gây tăng cân và béo phì, có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Tập thể dục có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng bằng cách giúp tiêu hao năng lượng, còn được gọi là chi tiêu.

Cơ thể bạn tiêu tốn năng lượng theo ba cách:

 • Tiêu hóa thức ăn
 • Tập thể dục
 • Duy trì các chức năng cơ thể, như nhịp tim và hơi thở của bạn

Việc giảm lượng calo nạp vào có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất của bạn, điều này có thể tạm thời trì hoãn quá trình giảm cân. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Điều này có thể đốt cháy nhiều calo hơn và giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

Kết hợp tập thể dục nhịp điệu với rèn luyện sức đề kháng cũng có thể tối đa hóa việc giảm mỡ và duy trì khối lượng cơ bắp. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, duy trì cơ bắp săn chắc và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Tập thể dục tốt cho cơ và xương

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp và xương chắc khỏe.

Khi con người già đi, họ có xu hướng mất khối lượng cơ, sức mạnh và chức năng. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ chấn thương. Luyện tập hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để giảm mất cơ bắp và duy trì sức mạnh khi bạn già đi.

Tập thể dục cũng giúp xây dựng mật độ xương. Các tác giả của một bài đánh giá năm 2022 nhận thấy rằng tập thể dục thường xuyên đã cải thiện đáng kể mật độ xương ở cột sống thắt lưng, xương cổ và xương hông. Điều này có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương sau này trong cuộc sống.

Các bài tập tác động như thể dục dụng cụ, chạy hoặc bóng đá có thể giúp thúc đẩy mật độ xương cao hơn các môn thể thao không tác động như bơi lội và đạp xe.

4. Tập thể dục có thể làm tăng mức năng lượng của bạn

Tập thể dục có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn đồng thời giúp giảm mệt mỏi. Điều này có thể hữu ích như một phương pháp điều trị nếu bạn mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như ung thư.

Tập thể dục nhịp điệu giúp tăng cường hệ thống tim mạch của bạn và cải thiện sức khỏe phổi, điều này có thể giúp tăng mức năng lượng.

Tim bơm nhiều máu hơn khi bạn di chuyển, cung cấp nhiều oxy hơn cho các cơ đang hoạt động. Với việc tập thể dục thường xuyên, tim của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong việc vận chuyển oxy vào máu.

Theo thời gian, việc tập thể dục sẽ khiến phổi của bạn có ít nhu cầu hơn. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, đây là một trong những lý do khiến bạn ngày càng thấy mình ít khó thở hơn khi tập thể dục.

5. Tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Hoạt động thể chất thường xuyên là yếu tố chính trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như:

 • bệnh tiểu đường loại 2
 • bệnh tim
 • ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, đại trực tràng, phổi và gan, cùng các loại khác
 • cholesterol LDL cao
 • tăng huyết áp
Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe

6. Tập thể dục có thể giúp da khỏe mạnh

Làn da của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể bạn không thể sửa chữa hoàn toàn những tổn thương tế bào do các hợp chất được gọi là gốc tự do gây ra. Điều này có thể làm hỏng cấu trúc của tế bào và tác động tiêu cực đến làn da của bạn.

Hoạt động thể chất cường độ cao và toàn diện có thể góp phần gây ra tổn thương oxy hóa. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2018 cho thấy rằng tập thể dục vừa phải thường xuyên thực sự có thể giúp giảm bớt căng thẳng do các gốc tự do gây ra.

Các tác giả của một đánh giá năm 2021 đã kết luận rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa da, ngăn ngừa bệnh vẩy nến và cải thiện tình trạng loét tĩnh mạch ở chân.

7. Tập thể dục có thể giúp ích cho sức khỏe não bộ và trí nhớ của bạn

Tập thể dục có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy của bạn.

Đầu tiên, tập thể dục sẽ làm tăng nhịp tim của bạn. Điều này thúc đẩy lưu lượng máu và oxy đến não của bạn. Nó cũng có thể kích thích sản xuất hormone giúp tăng cường sự phát triển của tế bào não.

Ví dụ: tập thể dục đã được chứng minh là khiến vùng hải mã phát triển kích thước, điều này có thể giúp cải thiện chức năng tâm thần. Đây là một phần của bộ não rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập.

Hoạt động thể chất thường xuyên rất quan trọng ở người lớn tuổi vì nó có thể giúp làm chậm các tác động sinh lý của quá trình lão hóa lên não của bạn. Nó cũng có thể giúp giảm bớt những thay đổi trong não có thể góp phần gây ra các tình trạng như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

8. Tập thể dục có thể giúp thư giãn và chất lượng giấc ngủ

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Nó có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn vì sự mất năng lượng xảy ra trong khi tập thể dục sẽ kích thích quá trình phục hồi trong khi ngủ.

Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên khi tập thể dục có thể giúp nhiệt độ giảm xuống trong khi ngủ, điều này có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 được thực hiện trong hơn 4 tháng ở những người mắc chứng mất ngủ mãn tính cho thấy rằng cả bài tập kéo dãn và sức đề kháng đều giúp cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ đồng thời giảm thời gian đi vào giấc ngủ.

9. Tập thể dục có thể giảm đau

Cơn đau mãn tính có thể làm suy nhược. Trong nhiều năm, khuyến nghị điều trị cơn đau mãn tính là nghỉ ngơi và không hoạt động.

Tuy nhiên, các tác giả của một bài đánh giá năm 2021 cho rằng tập thể dục nhịp điệu có thể đóng vai trò như một lựa chọn điều trị tự nhiên để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một cách mà tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt cơn đau mãn tính là vì nó làm tăng khả năng chịu đau của bạn theo thời gian.

Tập thể dục cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 • đau thắt lưng mãn tính
 • đau xơ cơ
 • rối loạn vai mô mềm mãn tính

Tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh

Chỉ tập thể dục thôi cũng giúp giảm cân ở mức độ khiêm tốn; khi kết hợp với chế độ ăn giảm calo, hiệu quả sẽ ấn tượng hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ , các nhà nghiên cứu của Đại học Pittsburgh phát hiện ra rằng những người tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn lành mạnh, ít calo sẽ giảm cân và cải thiện sức khỏe.luyện tập tim mạch và hô hấp bất kể thời gian hoặc cường độ tập luyện của họ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên JAMA cho thấy không bao giờ là quá muộn để thu được những lợi ích từ hoạt động thể chất. Những phụ nữ ít vận động từ 65 tuổi trở lên bắt đầu đi bộ một dặm mỗi ngày đã giảm 50% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tập bài tập nào mỗi ngày?

Điều quan trọng là để cơ thể bạn phục hồi giữa các buổi tập sức đề kháng cường độ cao và tập luyện tim mạch. Điều đó có nghĩa là có một số bài tập ít cường độ hơn mà bạn có thể thực hiện hàng ngày để giúp bạn đạt được 300 phút mỗi tuần. Những hoạt động này có thể bao gồm đi bộ, đạp xe, khiêu vũ và trượt ván.

Bài tập nào tốt cho mỡ bụng?

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, bạn không thể nhắm mục tiêu đốt cháy một vùng mỡ cụ thể. Tuy nhiên, sự kết hợp nhất quán giữa tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức đề kháng và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn đốt cháy chất béo trên toàn cơ thể. Một số bài tập bao gồm bơi lội, yoga, chạy, rèn luyện sức mạnh và leo núi.

Tập thể dục mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc có thể cải thiện gần như mọi khía cạnh sức khỏe của bạn. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm tăng sản xuất hormone khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh khuyến nghị bạn nên dành 150–300 phút hoạt động với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ trong suốt cả tuần.

Hoạt động aerobic cường độ vừa phải là hoạt động khiến tim bạn đập nhanh hơn, như đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội. Các hoạt động như chạy hoặc tham gia lớp thể dục đều có cường độ mạnh.

Bạn có thể sử dụng tạ, dây kháng lực hoặc trọng lượng cơ thể để thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp.

Xem thêm:

>>>> Top những loại nước ép tốt giúp giảm cân

>>>> Herbalife 24 Rebuild Strength thức uống dinh dưỡng hồi phục cơ sau tập

 Nguồn tham khảo: healthline.com, medicinenet.com

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng