Trang chủ Sức Khỏe Những loại thuốc không nên dùng với nghệ

Những loại thuốc không nên dùng với nghệ

Củ nghệ đã trở nên phổ biến như một loại gia vị thơm ngon và một chất bổ sung sức khỏe có thể được sử dụng cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm viêm khớp , tiểu đường , cholesterol cao ., ợ nóng và thậm chí là ung thư .

Nhưng nếu bạn dự định dùng nghệ vì lợi ích chữa bệnh của nó, bạn nên lưu ý rằng thành phần hoạt chất chính của nó là chất curcumin có khả năng phản ứng tiêu cực với một số loại thuốc.

Nghệ có tác dụng làm loãng máu. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc làm loãng máu khác, bạn không nên dùng nghệ hoặc thực phẩm bổ sung nghệ vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím hoặc thậm chí làm cho các loại thuốc khác kém hiệu quả hơn.

Các loại thuốc làm loãng máu tương tác với nghệ bao gồm:

 • Heparin
 • Coumadin ( Warfarin )
 • Aspirin
 • Plavix (Clopidogrel)
 • Voltaren , Cataflam và các loại khác ( Diclofenac )
 • Advil , Motrin và các loại khác ( Ibuprofen )
 • Anaprox , Naprosyn và các loại khác ( Naproxen )
 • Fragmin (Dalteparin)
 • Lovenox ( Enoxaparin )

Nghệ cũng có thể cản trở quá trình hấp thụ chất bổ sung sắt và thuốc kháng axit của cơ thể.

Những loại thuốc tương tác với nghệ

Củ nghệ được biết là có tương tác với các loại thuốc sau:

Thuốc làm loãng máu

Bản thân nghệ là một chất làm loãng máu nhẹ. Nó có thể làm giảm cục máu đông , nhưng sẽ nguy hiểm khi dùng kết hợp với các loại thuốc làm loãng máu khác.

Dùng nghệ kết hợp với thuốc làm loãng máu có thể tăng cường tác dụng của chúng và làm tăng nguy cơ chảy máu trong. Thuốc làm loãng máu bao gồm:

 • Coumadin (warfarin)
 • Plavix (clopidogrel)
 • Aspirin

Đường huyết-thuốc hạ huyết áp

Nghệ làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

Khi dùng kết hợp với thuốc điều trị bệnh tiểu đường (làm giảm lượng đường trong máu), nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu hơn nữa, gây hạ đường huyết .

Điều này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, bao gồm run rẩy, lo lắng , mờ mắt, mê sảng và giảm chức năng nhận thức tổng thể.

Thuốc kháng axit

Nghệ giúp bình thường hóa axit dạ dày một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi dùng chung với các thuốc làm giảm axit dạ dày như Tagamet ( cimetidine ), Pepcid ( famotidine ), Zantac ( ranitidine ) và Prilosec ( omeprazole ), nó có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn.

Khi dùng kết hợp với các loại thuốc này, nghệ sẽ làm tăng sản xuất axit dạ dày của cơ thể. Điều này có thể gây buồn nôn , đầy hơi , đau dạ dày và tổn thương thực quản.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh sau đây có thể hạn chế nghệ trong chế độ ăn uống của mình :

 • Bệnh nhân bị sỏi mật hoặc các vấn đề về ống mật hoặc những người có nguy cơ cao bị sỏi thận .
 • Ngoài ra, nếu một người bị thiếu sắt hoặc dễ bị thiếu sắt, họ nên lưu ý rằng nghệ có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt.
 • Chỉ cần lưu ý rằng dùng nghệ liều cao có thể không phù hợp nếu một người mắc bệnh nặng và nếu bệnh nhân đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng một số loại thuốc.

Ai nên tránh chất bổ sung nghệ ( hoặc chất curcumin)

Bạn nên tránh dùng nghệ nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm:

 • Vấn đề chảy máu: Nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Người bị rối loạn chảy máu nên tránh nghệ ngay cả khi chúng không có trên các loại thuốc làm loãng máu khác. Vì nghệ có thể làm tăng chảy máu trong và sau phẫu thuật nên bạn cũng nên ngừng bổ sung chất curcumin ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo kế hoạch.
 • Vấn đề về túi mật: Nghệ có thể làm tăng tiết mật và làm trầm trọng thêm sỏi mật, viêm đường mật (viêm ống mật), tắc nghẽn ống mật và các bệnh về đường mật khác
 • Mang thai : Nghệ có tác dụng như một chất kích thích tử cung nên có thể gây ra các cơn co thắt dẫn đến sẩy thai .
 • Thiếu máu : Vì nghệ có thể cản trở sự hấp thu sắt nên không nên dùng thực phẩm bổ sung bột nghệ cùng với chất bổ sung sắt.

Tác dụng phụ có thể có của củ nghệ là gì?

Đối với những người không có các tình trạng sức khỏe nêu trên, nghệ thường an toàn khi dùng trong thời gian ngắn và cũng có thể bôi tại chỗ lên da trừ khi bạn bị dị ứng với nó.

Trong một số ít trường hợp, nghệ có thể gây ra tác dụng phụ như:

Buồn nôn, Đau bụng,Tiêu chảy hoặc chóng mặt .

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường xảy ra khi dùng nghệ với liều lượng cao hơn.

Bạn có thể dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày?

Mặc dù thường xuyên dùng nghệ trong thực phẩm là tốt nhưng bạn nên cẩn thận khi dùng nó như một chất bổ sung vì nó có thể có nồng độ chất curcumin cao hơn. Gia vị nghệ chứa khoảng 3% chất curcumin trong khi các chất bổ sung có thể chứa tới 95% chất curcumin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo lượng tiêu thụ hàng ngày không quá 1,4 miligam curcucmin mỗi pound (0-3 mg/kg) trọng lượng cơ thể.

Hầu hết các sản phẩm nghệ đều khuyên dùng khoảng 500 miligam mỗi ngày.

Tuy nhiên, vì không có một lượng nhất định nào phù hợp với tất cả mọi người, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử dùng các chất bổ sung thảo dược có chứa nghệ hoặc chất curcumin. Liều lượng phù hợp cho bạn sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể, tình trạng sức khỏe hiện tại và lý do bạn dùng chất bổ sung.

 

Nguồn tham khảo: medicinenet.com

Xem thêm:

>>>> 11 thực phẩm tốt cho người huyết áp cao

>>>> Nutrilite Daily – thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng