Trang chủ Sức Khỏe Nên uống sắt lúc nào trong ngày? Lưu ý khi bổ sung sắt

Nên uống sắt lúc nào trong ngày? Lưu ý khi bổ sung sắt

Sắt là một trong những nguyên tố quan trọng cấu thành nên các huyết tố hồng cầu. Nếu cơ thể chúng ta thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây thiếu máu. Vậy uống bổ sung sắt vào thời điểm nào là tốt nhất?

Vai trò của sắt đối với cơ thể chúng ta

Sắt rất cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, một thành phần quan trọng trong máu mang oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể chúng ta. Sắt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Vai trò của sắt đối với cơ thể chúng ta

Vai trò của sắt đối với cơ thể chúng ta

Đối với phụ nữ mang thai:

Khi mang thai, cơ thể người mẹ trải qua nhiều thay đổi cả về tâm lý và thể chất. Vì vậy, chúng ta thường thấy sự thay đổi rõ rệt nhất của tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Do đó, chế độ ăn uống của bà bầu cũng thay đổi, bổ sung sắt khi mang thai giúp tạo máu hiệu quả. Nhưng trong thời gian này mẹ cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi hấp thu tốt nên không đảm bảo đủ khoáng chất.

Vì vậy, mẹ cần bổ sung sắt hàng ngày từ thực phẩm chức năng. Uống bổ sung sắt còn hỗ trợ quá trình tổng hợp khoáng chất, giúp cơ thể chống lại các chất gây thiếu máu, giúp thai nhi hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ các khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là bổ sung sắt cho quá trình hình thành các cơ quan, đặc biệt là não bộ.

Vì vậy, lúc này bà bầu cần ch30ú ý bổ sung sắt mỗi ngày để mang lại cho mình sức khỏe tốt và bổ sung đầy đủ sắt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cho trẻ em:

Không chỉ thai nhi mới sinh cần bổ sung đủ sắt mà trẻ nhỏ cũng cần bổ sung đủ khoáng chất. Uống bổ sung viên sắt mỗi ngày không chỉ giúp trẻ bổ sung lượng sắt thiếu hụt mà còn hỗ trợ và hấp thu lượng canxi cần thiết cho sự phát triển toàn diện của xương.

Để trẻ có thể phát triển toàn diện thì việc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh mỗi ngày là vô cùng cần thiết nên các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Nên uống sắt lúc nào?

Uống bổ sung sắt vào thời điểm nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia, việc bổ sung sắt vào buổi sáng có tác dụng tốt hơn, bởi lúc này cơ thể vừa trải qua một giấc ngủ dài, hàm lượng canxi và sắt trong cơ thể ở mức thấp trong thời gian này. tốt nhất. Vì vậy, bổ sung sắt vào mỗi buổi sáng được các chuyên gia khuyến khích.

Sắt là một khoáng chất rất quan trọng trong quá trình tạo máu của con người, không chỉ đối với người lớn, mà còn đối với trẻ em đang phát triển.

Sắt được hấp thụ tốt nhất khi bạn đói vì thức ăn làm giảm hấp thu vi chất dinh dưỡng quan trọng này. Tốt nhất, bạn nên bổ sung sắt trước hoặc sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút.

Những lưu ý khi uống sắt

  • Không nên dùng canxi (nếu liều lượng của canxi ở mức 300mg) cùng với sắt vì nó có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Điều này mọi người cần lưu ý khi bổ sung sắt, cân đối liều lượng và thời gian, tránh hiện tượng các khoáng chất cản trở hấp thu lẫn nhau.
  • Vitamin C có chức năng khử Fe3+ thành Fe2+ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ sắt, vì vậy hãy uống nước cam để cơ thể hấp thụ được sắt. Đạm động vật cũng chứa các chất giúp hấp thu sắt tối ưu, vì vậy nên bổ sung cá, thịt trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng chú ý tránh uống trà, cà phê, nước có ga và các loại nước kích thích khác, vì chúng sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt.
Những lưu ý khi uống sắt

Những lưu ý khi uống sắt

  • Không nên kết hợp bổ sung sắt với kháng sinh tetracycline và quinolone, thuốc kháng axit và hormone tuyến giáp.
  • Vì sắt dễ hấp thu hơn khi uống lúc bụng đói và các chất trong thức ăn (có nhiều canxi) sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt nên thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt nói chung là trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Uống thuốc với ít nhất nửa cốc nước, không nhai viên thuốc (dạng viên nén).
  • Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già không dùng dạng viên mà dùng dạng giọt hoặc siro (dễ nuốt). Cần tuân thủ hướng dẫn về liều lượng giọt hoặc thìa đong phù hợp với từng lứa tuổi, khi dùng dạng siro sẽ làm đen răng (bằng cách hút qua ống hút, hòa với nước rồi hút ra).

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: hàu, thịt bò, cá, gà… và ăn kèm các thực phẩm này với các loại thực phẩm, hoa quả giàu vitamin C để giúp hấp thu sắt tốt hơn.Tránh uống trà, cà phê trước bữa ăn (nên uống trước bữa ăn ít nhất 1 giờ), vì những thức uống này có chứa caffein và axit tannic sẽ làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Xem thêm:

>>>> Những thực phẩm bổ máu bạn cần biết

>>>> Nutrilite Iron Folic – thực phẩm bổ sung sắt hỗ trợ quá trình tạo máu

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng