Trang chủ Sức Khỏe Triệu chứng và nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng và nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp, hay RA, là một bệnh tự miễn và viêm, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, gây viêm (sưng đau) ở các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể.

RA chủ yếu tấn công các khớp, thường là nhiều khớp cùng một lúc. RA thường ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, cổ tay và đầu gối. Khi khớp bị RA, niêm mạc khớp bị viêm, gây tổn thương mô khớp. Tổn thương mô này có thể gây đau kéo dài hoặc mãn tính, mất thăng bằng (mất thăng bằng) và biến dạng (biến dạng).

RA có khả năng tác động đến các cơ quan khác trên cơ thể và dẫn đến các vấn đề ở các bộ phận như phổi, tim và mắt.

Những dấu hiệu và triệu chứng của RA là gì?

Với viêm khớp dạng thấp, có những lúc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, được gọi là bùng phát và có những lúc các triệu chứng thuyên giảm, được gọi là thuyên giảm.

Dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Các dấu hiệu và triệu chứng của RA bao gồm:

 • Đau hoặc nhức ở nhiều khớp
 • Cứng khớp ở nhiều khớp
 • Đau và sưng ở nhiều khớp
 • Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp giống nhau ở cả hai bên cơ thể, như là việc xuất hiện ở cả hai tay hoặc cả hai đầu gối
 • Giảm cân
 • Sốt
 • Mệt mỏi hoặc mệt mỏi
 • Yếu đuối

Ban đầu, loại viêm khớp này thường tác động đến các khớp nhỏ hơn trước tiên, đặc biệt là các khớp nối ngón tay và ngón chân với bàn tay và bàn chân.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng thường lan rộng đến các vùng như cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai. Thông thường, các triệu chứng xuất hiện đồng thời ở cùng một khớp ở cả hai bên cơ thể.

Đáng chú ý, khoảng 40% người mắc viêm khớp dạng thấp cũng có thể trải qua các dấu hiệu và triệu chứng không liên quan đến khớp, có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể: 

 • Da
 • Mắt
 • Phổi
 • Trái tim
 • Thận
 • Tuyến nước bọt
 • Mô thần kinh
 • Tủy xương
 • Mạch máu

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể biến đổi về mức độ nghiêm trọng và thậm chí có thể xuất hiện và biến mất. Các giai đoạn bệnh tăng hoạt động, được gọi là đợt bùng phát, xen kẽ với các giai đoạn thuyên giảm tương đối – khi tình trạng sưng và đau mờ dần hoặc biến mất. Theo thời gian, viêm khớp dạng thấp có thể khiến khớp bị biến dạng và lệch khỏi vị trí.

Các yếu tố rủi ro đối với viêm khớp dạng thấp là gì?

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một số yếu tố di truyền và môi trường để xác định xem chúng có làm thay đổi nguy cơ phát triển RA của một người hay không.

Đặc điểm làm tăng rủi ro

 • Tuổi: Viêm khớp dạng thấp có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng khả năng xảy ra tăng theo độ tuổi. RA thường bắt đầu phổ biến nhất ở những người trưởng thành vào khoảng độ tuổi sáu mươi.
 • Giới tính: Các trường hợp RA mới thường ở phụ nữ cao gấp hai đến ba lần so với nam giới.
 • Di truyền/đặc điểm di truyền: Những người sinh ra với các gen cụ thể có nhiều khả năng phát triển RA hơn. Những gen này, được gọi là kiểu gen loại II HLA (kháng nguyên bạch cầu ở người), cũng có thể làm cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp có thể cao nhất khi những người có gen này tiếp xúc với các yếu tố môi trường như hút thuốc hoặc khi một người béo phì.
 • Hút thuốc: Nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 • Lịch sử sinh sống: Phụ nữ chưa bao giờ sinh con có thể có nguy cơ mắc bệnh RA cao hơn.
 • Phơi nhiễm môi trường: Một số phơi nhiễm sớm trong đời có thể làm tăng nguy cơ phát triển RA ở tuổi trưởng thành. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có mẹ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp đôi khi trưởng thành. Trẻ em có cha mẹ có thu nhập thấp có nguy cơ mắc bệnh RA cao hơn khi trưởng thành.
 • Béo phì: Bị béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển RA. Các nghiên cứu xem xét vai trò của béo phì cũng cho thấy một người càng thừa cân thì nguy cơ mắc bệnh RA càng cao.

Các giai đoạn của viêm khớp dạng thấp

Bốn giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) còn được gọi là RA giai đoạn đầu, RA giai đoạn trung bình, RA nặng và RA giai đoạn cuối. Các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi RA ở giai đoạn vừa phải, tức là giai đoạn 2.

Giai đoạn viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng và các triệu chứng khác nhau tùy theo từng người.

Không có mốc thời gian chính xác cho sự tiến triển của RA. Nếu không điều trị hiệu quả, tình trạng có xu hướng xấu đi theo thời gian, tiến triển qua các giai đoạn cụ thể.

Nhưng nhiều phương pháp điều trị mới đã có hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh RA. Nếu việc điều trị của bạn làm chậm sự tiến triển của RA, điều này có thể giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả và chăm sóc sức khỏe của mình.

Khi RA tiến triển, cơ thể sẽ thay đổi. Một số thay đổi bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận, trong khi những thay đổi khác bạn không thể. Mỗi giai đoạn của RA đi kèm với các mục tiêu điều trị khác nhau.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu. Nhiều người trong giai đoạn này thường trải qua cảm giác đau, cứng hoặc sưng tại các khớp. Trong giai đoạn 1, có tình trạng viêm bên trong khớp. Các mô trong khớp sưng lên. Ví dụ, khi có RA giai đoạn 1 ở tay, một người có thể cảm thấy cứng và đau ở các khớp ngón tay và đốt ngón tay. Những cảm giác này thường có thể biến mất khi cử động.

Khi các mô trong khớp sưng lên, xương không bị tổn thương nhưng màng hoạt dịch lại bị viêm.

Bởi vì các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn này, những người phát triển RA ban đầu có thể không nhận thức được nó và các bác sĩ có thể khó chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh này và người bệnh được điều trị thích hợp trong vòng 12 tuần thì rất có thể bệnh sẽ thuyên giảm.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn vừa phải. Ở giai đoạn này, tình trạng viêm màng hoạt dịch gây tổn thương sụn khớp và xương. Sụn ​​là mô bao phủ đầu xương tại vị trí khớp. Xương bên cạnh nơi sụn kết thúc trong khớp là khu vực đầu tiên bị tổn thương do RA.

Khi mọi người bị tổn thương sụn, họ có thể bị đau và mất khả năng vận động. Phạm vi chuyển động ở khớp có thể bị hạn chế. Ví dụ, RA ở tay có thể biểu hiện dưới dạng cứng và khó uốn cong các ngón tay.

Bất chấp những triệu chứng này, xét nghiệm máu có thể không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của kháng thể RA ở giai đoạn này. Các kháng thể RA có thể âm tính vì một nhóm nhỏ những người bị RA đang và có thể vẫn âm tính. Tiến triển phổ biến nhất là kháng thể RA xuất hiện nhiều năm trước khi các triệu chứng phát triển. Điều này được gọi là RA không âm.

Giai đoạn 3

Khi viêm khớp dạng thấp tiến triển đến giai đoạn 3, các chuyên gia coi đó là tình trạng nghiêm trọng. Tại thời điểm này, tổn thương lan rộng đến sụn và quá trình phá hủy xương tiến triển. Vì lớp đệm giữa các xương bị mòn nên các xương cọ xát vào nhau.

Có thể bị đau và sưng nhiều hơn. Một số người có thể bị yếu cơ và mất khả năng vận động nhiều hơn.

Xương có thể bị tổn thương (xói mòn) và một số thay đổi trong quá trình hình thành có thể xảy ra. Ví dụ, có thể là vĩnh viễn, bao gồm các ngón tay bị xoắn và các đốt ngón tay dày lên. Các triệu chứng khác có thể bao gồm gân bị nén ở cổ tay, kèm theo các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay hoặc đứt gân.

Việc đứt gân duỗi ở ngón tay do viêm màng hoạt dịch ở cổ tay là nguy cơ lớn nhưng bác sĩ có thể ngăn chặn nếu phát hiện sớm.

Giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4, khớp không còn bị viêm nữa. Đây là viêm khớp dạng thấp giai đoạn cuối, khi các khớp không còn hoạt động như bình thường.

Ở viêm khớp dạng thấp giai đoạn cuối, mọi người vẫn có thể bị đau, sưng, cứng khớp và mất khả năng vận động. Có thể có sức mạnh cơ bắp thấp hơn. Các khớp có thể bị phá hủy và xương có thể hợp nhất (chứng cứng khớp).

Tùy thuộc vào sự tiến triển và vị trí của RA giai đoạn cuối, một người có thể mất chức năng của bàn tay hoặc gặp khó khăn khi gập đầu gối hoặc uốn cong hông.

Quá trình tiến triển qua cả bốn giai đoạn có thể mất nhiều năm và một số người không tiến triển qua tất cả các giai đoạn. Ví dụ, xương hợp nhất hoặc chứng cứng khớp chỉ xảy ra ở 0,8% số người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một số người có thời gian viêm khớp dạng thấp không hoạt động. Trong một số trường hợp, điều này có thể có nghĩa là RA đang thuyên giảm.

Quản lý bệnh viêm khớp dạng thấp và cải thiện chất lượng cuộc sống

Viêm khớp dạng thấp không có cách chữa trị, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp kiểm soát các triệu chứng của nó. Những bước này có thể giúp bạn giảm đau khớp và cơ, giảm viêm và cải thiện khả năng di chuyển tổng thể của bạn.

 • Hãy hoạt động thể chất: Duy trì hoạt động thể chất là chìa khóa để tăng cường cơ bắp và giữ cho khớp linh hoạt. Nó cũng có thể bảo vệ khớp của bạn khỏi bị hư hại thêm. Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều này đặc biệt hữu ích nếu bệnh viêm khớp dạng thấp khiến bạn khó ngủ. Hãy hỏi nhà trị liệu vật lý hoặc nghề nghiệp của bạn để giới thiệu các hoạt động phù hợp với bạn.
 • Sử dụng liệu pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh: Tắm nước ấm, tắm vòi sen, đệm sưởi hoặc túi sưởi ấm trong lò vi sóng có thể giúp giảm đau và cứng khớp. Đối với các triệu chứng bùng phát, tốt hơn hết bạn nên sử dụng túi chườm lạnh để làm tê cơn đau và giảm viêm.
 • Hỗ trợ các khớp của bạn: Nẹp có thể làm giảm đau và sưng bằng cách hỗ trợ khớp của bạn. Hãy hỏi nhà trị liệu vật lý hoặc nghề nghiệp của bạn để giúp bạn lựa chọn và lắp thanh nẹp phù hợp.
 • Sử dụng các thiết bị tự trợ giúp: Dây kéo kéo, dây giày có tay cầm dài, bánh xe trên xe đẩy và vali cũng như các thiết bị khác giúp bạn lên xuống ghế, bệ toilet và giường có thể làm giảm căng thẳng cho khớp của bạn.
 • Uống thuốc: Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm triệu chứng, giảm viêm và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nhưng tốt nhất nên sử dụng thuốc cùng với các chiến lược khác. Hãy hỏi bác sĩ xem thuốc có phù hợp với bạn không.
 • Cam kết một lối sống lành mạnh: Ngủ đủ giấc, tránh khói thuốc lá, sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền và ăn uống lành mạnh đều có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Xem thêm:

>>>> Top 10 đồ ăn nhẹ, thực phẩm tốt cho tim mạch

>>>> Nutrilite Glucosamine – Thực phẩm bảo vệ xương khớp

Nguồn tham khảo: cdc.gov, healthline

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng