Trang chủ Sức Khỏe Nhóm dinh dưỡng cho mẹ bầu cần chú ý trong giai đoạn mang thai

Nhóm dinh dưỡng cho mẹ bầu cần chú ý trong giai đoạn mang thai

Khi mang thai chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, quá trình tạo sữa và sự phát triển sau này của trẻ. Dinh dưỡng thế nào cho hợp lý, đặc biệt là bổ sung dinh dưỡng gì khi mang thai là điều các mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là các nhóm dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.

Sắt

Nhu cầu khuyến nghị là 30 mg nguyên tố sắt mỗi ngày trong thời kỳ mang thai và trong một tháng sau khi sinh. Thiếu sắt có thể xảy ra nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu không cung cấp đủ chất sắt.

dinh dưỡng cho mẹ bầu : Sắt

Dinh dưỡng cho mẹ bầu : Sắt

Tác hại của thiếu sắt:

Đối với mẹ bầu: nguy cơ thiếu máu hồng cầu nhỏ, thai chết lưu, sảy thai, tai biến sản khoa (nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh…).

Đối với trẻ: thiếu máu sau sinh, nhẹ cân và chậm phát triển trí tuệ,…
Thực phẩm giàu sắt: Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, huyết… Các loại rau giàu sắt như rau dền, mồng tơi và các loại rau lá xanh khác,…

Canxi

Canxi cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai là từ 800mg đến 1000mg mỗi ngày, riêng 3 tháng cuối thai kỳ và thời kỳ cho con bú là khoảng 1500mg mỗi ngày đến:

Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi, cơ thể mẹ sẽ rút canxi từ xương của mẹ để bù đắp lượng canxi thiếu hụt cho thai mẹ, mẹ dễ bị đau nhức xương, răng dễ gãy…
Trẻ có thể bị còi xương bẩm sinh.
Thực phẩm giàu canxi: trứng, tôm, cua, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa,… Bà bầu có thể bổ sung canxi bằng đường ăn uống hoặc viên uống bổ sung.

Kẽm

Kẽm là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm giúp các tế bào phát triển thuận lợi và đồng thời tham gia vào quá trình phân chia DNA trong cơ thể. Nhu cầu kẽm với mẹ bầu cần bổ sung là 12mg/ngày. Nếu chế độ ăn không cung cấp đủ kẽm, thiếu kẽm có thể dẫn đến: thai chết lưu, sảy thai, sinh non hoặc thai bị già tháng.

Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt và hải sản,…

Dinh dưỡng cho mẹ bầu : Kẽm

Dinh dưỡng cho mẹ bầu : Kẽm

Acid folic

Chế độ ăn uống của bà bầu không cung cấp đủ axit folic dẫn đến sinh con nhẹ cân. Axit folic có tác dụng chống thiếu sót ống thần kinh. Nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là 400-800 mcg mỗi ngày.

Nguồn acid folic:
Sử dụng rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… hoặc viên uống axit folic.

Iod

Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 175-220 mcg i-ốt mỗi ngày. Thiếu iốt có thể gây ra nhiều rủi ro, bao gồm:

Nó có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu và sinh non.
Với sự thiếu hụt nghiêm trọng, trẻ em có thể trở nên đần độn và bị tổn thương não vĩnh viễn.
Trẻ sơ sinh có thể bị dị tật bẩm sinh như nói lắp, câm, nghe kém, liệt tay chân.
Nguồn Iod từ cá biển, sò, tảo…. Bà bầu nên dùng muối có hàm lượng Iod cao.

Vitamin cần thiết

Vitamin A

Thiếu vitamin A dẫn đến tăng tỷ lệ nhiễm trùng, suy giảm thị lực và gây khô mắt. Nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai là 750 mcg/ngày.

Nguồn vitamin A từ thực phẩm toàn phần như trứng, sữa và gan.

Ngoài ra, nguồn cung cấp caroten (tiền chất của sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể) bao gồm rau xanh, rau dền, các loại rau có màu vàng, đỏ (cà rốt, mướp, bí). Nếu chế độ ăn của bà bầu đa dạng và đủ dinh dưỡng thì không cần bổ sung thêm vitamin A. Tránh dùng quá liều vitamin A, có thể gây dị tật bẩm sinh.

Vitamin D

Là loại Vitamin cần thiết cho quá trình hấp thu phospho và canxi. Nhu cầu cho mẹ bầu là 800UI/ ngày.

Nếu thiếu vitamin D trẻ có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ, do giảm hấp thu canxi, phospho

Mẹ bầu có thể tăng cường lượng vitamin D bằng cách tắm nắng, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, cá, bơ, sữa. Tuy nhiên nguồn Vitamin D từ thực phẩm khá nghèo nàn và khó hấp thu nên mẹ bầu có thể bổ sung bằng cách uống viên bổ sung vitamin D.

Vitamin cần thiết

Vitamin cần thiết

Vitamin B1
Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa đường và ngăn ngừa bệnh beriberi (phù nề), và lượng cơ thể cần là khoảng 1,1 mg mỗi ngày.

Chế độ ăn uống của bà bầu nên bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B1, chẳng hạn như:
Ăn gạo và đậu không quá trắng…

Vitamin B2
Vitamin B2 là loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thiếu hụt sẽ gây thiếu máu, gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Nguồn là thịt động vật, sữa, rau, đậu…

Vitamin C

Vai trò của Vitamin C:
Giúp tham gia vào quá trình hình thành kháng thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng hấp thu sắt, giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu vitamin C là 80 mg mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai và 100 mg mỗi ngày đối với phụ nữ đang cho con bú.

Vitamin C có nhiều trong các loại quả như ổi, xoài, bưởi, cam, chanh. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm viên uống bổ sung chứa vitamin C.

Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai có tầm quan trọng rất lớn trong việc ảnh hưởng đến thế hệ sau. Do đó, bà bầu cần lưu ý cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất.

 

Xem thêm: Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt nhất

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng