Trang chủ Sức Khỏe Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt nhất

Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt nhất

Làm thế nào để đảm bảo bạn nhận đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống như không khí và nước. Chúng không chỉ giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt, chúng còn bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh tật.

Vitamin và khoáng chất được kết hợp với nhau, nhưng chúng khá khác nhau. Vitamin là những chất hữu cơ được sản xuất bởi thực vật hoặc động vật. Chúng thường được gọi là “thiết yếu” vì chúng không được tổng hợp trong cơ thể (ngoại trừ vitamin D) và do đó phải lấy từ thực phẩm.

Khoáng chất là các nguyên tố vô cơ có nguồn gốc từ đá, đất hoặc nước. Tuy nhiên, bạn có thể hấp thụ chúng một cách gián tiếp từ môi trường hoặc động vật đã ăn một loại cây cụ thể.

Vitamin và khoáng chất có vai trò gì với cơ thể?

Vitamin và khoáng chất có vai trò gì với cơ thể?

Tìm hiểu về Vitamin và khoáng chất

Vitamin giúp cơ thể hoạt động và phát triển bình thường. Có 13 loại vitamin thiết yếu — vitamin A, C, D, E, K và vitamin B (thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic, biotin, B 6, B 12 và folate ) .

Vitamin có những công việc khác nhau để giúp cơ thể hoạt động bình thường. Một số loại vitamin giúp bạn chống nhiễm trùng và giữ cho dây thần kinh của bạn khỏe mạnh, trong khi những loại vitamin khác có thể giúp cơ thể bạn lấy năng lượng từ thức ăn hoặc giúp máu đông lại đúng cách.

Vitamin là các chất hữu cơ được chia làm 2 loại: Vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước điển hình như: tám loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12) và vitamin C. Chúng cần được hòa tan trong nước để được cơ thể hấp thụ, đó là lý do tại sao chúng không thể được lưu trữ trong cơ thể. Bất kỳ vitamin tan trong nước nào mà cơ thể không thể sử dụng đều bị mất qua nước tiểu. Các vitamin tan trong chất béo gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, những vitamin này tan trong chất béo và dễ tích lũy trong cơ thể.

Giống như vitamin, khoáng chất cũng giúp cơ thể bạn hoạt động. Khoáng chất là những yếu tố mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động có thể tìm thấy trên trái đất và trong thực phẩm. Một số khoáng chất như iốt và florua chỉ cần thiết với số lượng rất nhỏ. Những thứ khác, chẳng hạn như canxi, magiê và kali, cần thiết với số lượng lớn hơn. Cũng như vitamin, nếu bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng, bạn có thể sẽ nhận đủ hầu hết các khoáng chất.

Các nguồn thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất

Cách tiếp cận tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được nhiều loại vitamin và khoáng chất với lượng thích hợp là áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này liên quan đến việc nhấn mạnh vào trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu, protein ít chất béo và các sản phẩm từ sữa. Tin tốt là nhiều loại thực phẩm phổ biến có chứa nhiều nguồn khoáng chất và vitamin, vì vậy bạn có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình từ các bữa ăn hàng ngày.

Các nguồn thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất

Các nguồn thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất

Nguồn vitamin

Vitamin B: Cá hồi, rau lá xanh, gan, trứng, sữa, thịt bò, hàu, trai, hến, cây họ đậu, thịt gà, sữa chua, nấm men dinh dưỡng và nấm men bia, thịt lợn, ngũ cốc tăng cường, cá hồi, hạt hướng dương,…

Vitamin C: ớt chuông đỏ, quả kiwi, dâu tây, súp lở trắng, bông cải xanh, dưa lưới vàng, cà chua, khoai tây, đu đủ, cải Brussels, nước ép bưởi, ổi,…

Vitamin A: gan bò, dầu gan cá, khoai lang, cà rốt, đậu mắt đen, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông, xoài, dưa lưới, bánh bí ngô, nước ép cà chua, cá trích,…

Vitamin D: Cá hồi, cá trích, cá mòi, dầu gan cá tuyết, cá ngừ đóng hộp, hàu, tôm, lòng đỏ trứng, nấm, sữa bò, sữa đậu nành, nước cam, ngũ cốc và bột yến mạch,..

Vitamin E: Hạt hướng dương, hạnh nhân, dầu olivo, quả bơ, rau chân vịt, cá hồi, tôm, bí đỏ, kiwi, bông cải xanh,…

Vitamin K1: Cải xoăn, rau bina, rau cải, củ cải đường, rau bồ công anh, bông cải xanh, bắp cải, húng quế, cỏ xạ hương khô, kinh giới khô, mùi tây tươi, dầu đậu nành, bơ thực vật,…

Vitamin K2: Natto, gan bò, gan ngỗng, thịt gà, pho mát, sữa béo nguyên chất,…

Nguồn khoáng chất

Quả hạnh và hạt, các loại thủy hải sản có vỏ (hàu, hến,….), các loại rau họ cải, thịt nội tạng, trứng, các nhà họ đậu, bơ, ca cao, các loại quả mọng, sữa chua, pho mát, cá mòi, các loại ngũ cốc, rau củ có tinh bột, trái cây nhiệt đới, rau lá xanh,…

 

Xem thêm:

>>>> Nutrilite Kid Chewable – Vitamin Amway cho trẻ em

>>>> Bổ sung Vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe

 

Nguồn: https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-best-foods-for-vitamins-and-minerals

    https://www.nia.nih.gov/health/vitamins-and-minerals-older-adults

Biên tập bởi Khoetunhien24h • 10/03/2023

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng