Trang chủ Sức Khỏe Giữ sức khỏe bằng cách uống đủ nước: Nước giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn như thế nào?

Giữ sức khỏe bằng cách uống đủ nước: Nước giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn như thế nào?

Cơ thể con người được tạo thành từ gần 70% là nước, vì vậy việc bạn cần uống đủ nước để giữ sức khỏe là điều đương nhiên. Bạn cần uống đủ nước để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào và loại bỏ các chất không mong muốn.

Không có đủ nước, việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trở nên khó khăn, các khớp thiếu chất bôi trơn và cơ bắp nhanh mỏi hơn. Điểm mấu chốt là tất cả các tế bào, mô và cơ quan đều cần nước để hoạt động bình thường.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Tạo độ ẩm và khả năng miễn dịch

Giống như mọi hệ thống khác trong cơ thể, các tế bào của hệ thống miễn dịch cần chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Dưới đây là ba cách chính mà nước giúp ích cho khả năng miễn dịch của bạn:

Nước rất cần thiết cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nước cần thiết cho toàn bộ quá trình tiêu hóa, đặc biệt là hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu. Khi chất dinh dưỡng đến cơ thể, chúng sẽ được vận chuyển qua nước đến tất cả các tế bào của cơ thể, nơi chúng có thể được hấp thụ và sử dụng.

Nước là thành phần chính của dịch bạch huyết. Nước là thành phần quan trọng của một chất lỏng quan trọng khác của hệ thống miễn dịch gọi là bạch huyết (hoặc dịch bạch huyết), chất lỏng này di chuyển qua một hệ thống mạch máu riêng biệt.

Dịch bạch huyết chứa các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào lympho giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi dịch bạch huyết lưu thông, nó giúp loại bỏ chất thải, độc tố và tạp chất, bao gồm cả vi khuẩn và vi rút, khỏi cơ thể. Vì hệ thống bạch huyết được tạo thành từ khoảng 96% là nước, nên việc mất nước có thể làm chậm hệ thống thoát nước tự nhiên của cơ thể.

Tầm quan trọng của nước

Tầm quan trọng của nước

Nước giúp giữ cho màng nhầy khỏe mạnh.

Một cách khác để hỗ trợ khả năng miễn dịch là nước và hydrat hóa là duy trì sức khỏe của màng nhầy của bạn. Giống như làn da bảo vệ bên ngoài cơ thể khỏi những kẻ xâm lược từ bên ngoài, màng nhầy ẩm cũng đóng vai trò như một rào cản. Màng này bảo vệ các khu vực bên trong cơ thể tiếp xúc với không khí, chẳng hạn như lỗ mũi, miệng và cổ họng. Nếu cơ thể thiếu độ ẩm, đường mũi của bạn có thể bị khô và hàng rào bảo vệ sẽ kém hiệu quả.

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nước rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hầu hết mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. Độ tuổi, kích thước, giới tính và mức độ hoạt động thể chất giúp xác định nhu cầu về nước cũng như khí hậu hiện tại. Theo Viện Y học, nhìn chung, lượng chất lỏng được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 11 cốc đối với phụ nữ trưởng thành và khoảng 15 cốc đối với nam giới trưởng thành. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng không phải mọi thứ đều bắt nguồn từ đồ uống.

Dưới đây là một số lý do tại sao hydrat hóa là cần thiết:

 • Nó giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
 • Nước cần thiết cho quá trình tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào.
 • Nước hoạt động như một chất “giảm xóc” cho não và tủy sống, bôi trơn các khớp, cơ quan và mô.
 • Nước giúp duy trì màng nhầy khỏe mạnh và vì nó là thành phần chính của dịch bạch huyết, hỗ trợ sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
 • Uống đủ nước cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Những chất lỏng nào được tính là lượng nước uống vào?

Điều này cũng áp dụng cho việc uống cà phê hay trà?

Khoảng 70-80% lượng chất lỏng cần được cung cấp từ đồ uống, ít nhất một nửa trong số đó là từ nước, với sự đóng góp nhỏ hơn từ trà, cà phê, sữa và các đồ uống khác. 20-30% còn lại nên đến từ các thực phẩm giàu nước như trái cây và rau quả.

Nhiều người thắc mắc liệu việc uống đồ uống có chứa caffein như cà phê và trà có tác dụng hỗ trợ hay chống lại mục tiêu bổ sung nước của họ hay không. Tin tốt: Caffeine với lượng vừa phải sẽ không làm cạn kiệt nước trong cơ thể bạn.

Nhưng hãy chú ý lượng calo trong thức uống cà phê ưa thích đó – một lượng lớn kem và đường bổ sung có thể làm tăng lượng calo nhanh chóng.

Uống đủ nước mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày

Dấu hiệu và triệu chứng mất nước

Khi bạn không được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ báo động, biểu hiện đầu tiên là khát nước và khô miệng. Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể không uống đủ chất lỏng có thể bao gồm:

 • Nước tiểu đậm
 • Táo bón
 • Mùi
 • Mỏi cơ bắp
 • Đau đầu

Khi bạn bắt đầu cảm thấy khát, bạn đã bị mất nước khá nhiều, vì vậy điều quan trọng là bạn phải duy trì lượng nước uống trong ngày. Điều quan trọng nữa là đảm bảo trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi uống đủ nước – một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy trẻ em trên khắp thế giới không uống đủ nước để giữ nước.

Mất nước có thể đơn giản là do không uống đủ nước trong ngày, nhưng các trường hợp khác cũng có thể gây ra tình trạng này. Bạn có thể cần bổ sung chất lỏng nếu bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt.

Điều quan trọng là phải giữ nước khi tập thể dục. Điều này không chỉ áp dụng trong quá trình hoạt động mà còn áp dụng sau hoạt động. Sau khi hoàn thành một hoạt động, lượng chất lỏng bị mất phải được thay thế một cách thích hợp. Một số vận động viên có thói quen tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định lượng chất lỏng họ cần thay thế. Với mỗi pound trọng lượng cơ thể giảm đi trong quá trình hoạt động, bạn nên uống khoảng 2 đến 3 cốc nước để thay thế lượng nước đã mất.

Đồ uống thể thao và đồ uống điện giải có tốt cho bạn không?

Nếu bạn tập thể dục mạnh hơn 30 phút hoặc trong môi trường nóng hoặc ẩm, bạn có thể cần cung cấp cho cơ thể nhiều nước hơn bình thường trong và sau khi tập thể dục.

Khi đổ mồ hôi, bạn không chỉ mất nước mà còn mất cả các khoáng chất quan trọng như natri, clorua và kali. Những muối cơ thể này, còn được gọi là chất điện giải, tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể, nhưng đặc biệt quan trọng đối với hoạt động bình thường của dây thần kinh, cơ, tim và não.

Chất điện giải có thể được thay thế bằng đồ uống thể thao được thiết kế đặc biệt để cung cấp nước và cân bằng hợp lý các chất điện giải bị mất qua mồ hôi. Một số thậm chí còn cung cấp carbohydrate có thể cung cấp năng lượng trong quá trình tập luyện. Một ưu điểm khác của đồ uống thể thao là chúng thường có hương vị nhẹ, hơi ngọt có thể khuyến khích bạn uống nhiều hơn.

Cách bổ sung nước nhanh chóng: Những cách sáng tạo để tăng lượng nước nạp vào

Tất cả chúng ta đều biết mình cần uống nước, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng chuẩn bị sẵn sàng để thành công. Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích việc bổ sung nước hàng ngày:

Cách bổ sung nước

Cách bổ sung nước

 • Bắt đầu ngày mới với một ly nước lớn trước khi uống cà phê hoặc trà có thể giúp bạn tạo những thói quen tốt có thể tồn tại suốt đời.
 • Xem lại tình hình của bạn tại nơi làm việc. Nếu bạn dành nhiều thời gian ở bàn làm việc, hãy đặt một chai nước trên bàn làm việc vào mỗi buổi sáng. Nó sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở bạn nên uống nhiều hơn và khi ngày trôi qua, bạn sẽ có động lực để uống nó và đạt được mục tiêu hoàn thành nó.
 • Nếu bạn đang đi bộ hoặc ở ngoài trời, hãy đảm bảo bạn có nơi để uống nước hoặc mang theo chai nước.
 • Đặt hẹn giờ hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh để nhắc bạn uống nhiều nước hơn trong ngày.
 • Làm cho món ăn trở nên thú vị: Thêm cam quýt, thảo mộc, trái cây hoặc nước trái cây để tăng hương vị. Chọn các loại sủi bọt, không đường. Uống trà chanh. Bảo quản bình trong tủ lạnh để có một ly đá lạnh tuyệt vời vào những ngày ấm áp.
 • Bổ sung nhiều trái cây giàu nước hơn vào chế độ ăn uống của bạn – tất cả các loại trái cây và rau quả đều tốt, đặc biệt là dưa, rau xanh và dưa chuột.
 • Cân nhắc việc ăn súp trước bữa ăn. Nó có thể giúp bạn cung cấp nước và làm cho bữa ăn no hơn.

Giữ nước và bù nước nhanh chóng sau khi mất chất lỏng có thể giúp cơ thể bạn duy trì và hoạt động theo cách cần thiết.

Xem thêm:

>>>> Cách sử dụng lô hội: 10 lợi ích cần biết khi chăm sóc da

>>>> Herbalife 24 Hydrate – dinh dưỡng thể thao cho vận động viên bù nước bù điện giải

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Nguồn tham khảo: https://www.herbalife.com/ko-kr/wellness-resources/articles/hydrate-quickly

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng