Trang chủ Sức Khỏe Điều cần biết về bột protein và tăng cân

Điều cần biết về bột protein và tăng cân

Bột protein thường được sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng cơ nạc và tăng cường khả năng phục hồi sau khi tập thể dục, khiến nó trở thành sản phẩm không thể thiếu đối với nhiều người theo đuổi mục tiêu sức khỏe và thể lực của mình. Bột protein có thể được làm từ whey, casein hoặc nguồn protein từ thực vật đậm đặc và có thể là một cách thuận tiện và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu protein ước tính của bạn. Nhưng bột protein có làm bạn tăng cân không?

Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều bột protein có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm cả việc tăng cân không mong muốn. Tuy nhiên, đây là một thực phẩm bổ sung đa năng có thể được kết hợp một cách thận trọng vào một chế độ ăn uống cân bằng.

protein

Bạn cần bao nhiêu chất đạm?

Lượng protein khuyến nghị hàng ngày có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, tiền sử bệnh và mục tiêu sức khỏe. Mức trợ cấp chế độ ăn uống được khuyến nghị là 0,8 gam (g) protein cho mỗi kg (kg) trọng lượng cơ thể đối với người trưởng thành khỏe mạnh trung bình. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ ra nhu cầu protein hàng ngày cao hơn nhiều, đặc biệt đối với những người hoạt động thể chất.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình cần 1-1,2 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và lên tới 1,5 g/kg đối với những người kết hợp hoạt động thể chất mạnh mẽ hàng ngày. Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp xác định nhu cầu protein hàng ngày dựa trên độ tuổi, nhu cầu thể chất và tiền sử bệnh.

Tại sao bột Protein lại gây tăng cân?

Bản thân bột protein không gây tăng cân vì quản lý cân nặng là một hệ thống đa yếu tố bao gồm chế độ ăn uống tổng thể, hoạt động thể chất và các lựa chọn lối sống khác. Tuy nhiên, bột protein có thể góp phần tăng cân thông qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm: 

 1. Lượng calo dư thừa: Việc quản lý trọng lượng cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự cân bằng lượng calo tổng thể của một người. Việc bổ sung bột protein mà không điều chỉnh lượng calo nạp vào hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng quá tải và cuối cùng là tăng cân.
 2. Đầy hơi: Bột protein có thể gây đầy hơi nếu nó chứa các thành phần bổ sung như rượu đường. Điều này có thể gây đầy hơi nhưng không gây tăng cân thực sự.
 3. Khẩu phần được đo sai: Mỗi nhãn hiệu bột protein đều có khẩu phần được khuyến nghị. Đôi khi, có thể cần nhiều hơn một muỗng để có được lượng protein như mong muốn và thu được đầy đủ lợi ích của nó. Không sử dụng khẩu phần khuyến nghị có thể dẫn đến mất cân bằng các chất dinh dưỡng đa lượng và cuối cùng là tăng cân.
 4. Hàm lượng carb và chất béo quá cao: Bột protein thường chứa các chất dinh dưỡng khác, nếu không tính đến hàm lượng carbohydrate và chất béo có thể dẫn đến tăng cân.
 5. Thiếu hoạt động thể chất: Khi nhu cầu năng lượng thấp, lượng protein dư thừa có thể được chuyển hóa thành glucose và cuối cùng được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Loại bột protein có quan trọng không?

Hiện có một số loại bột protein, mỗi loại đều có những đặc điểm và lợi ích riêng. Tác động của chúng đối với cân nặng có thể khác nhau tùy theo tiền sử bệnh, nhu cầu ăn kiêng và sở thích cá nhân.

Các loại bột protein phổ biến bao gồm:

 • Whey protein: Whey protein là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Chất lỏng được tách ra và sấy khô trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm cuối cùng là bột whey. Việc tiêu thụ whey protein có liên quan đến việc tăng khối lượng cơ bắp nên nhiều người sử dụng nó để tăng cơ.
 • Protein casein: Casein là một loại protein sữa có đặc tính tiêu hóa và hấp thu chậm. Nó thường liên quan đến việc cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp khi dùng kết hợp với thói quen tập thể dục có cấu trúc.
 • Protein đậu nành: Protein đậu nành là một loại protein có nguồn gốc từ thực vật và vì nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu nên nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Nó có thể là một lựa chọn khả thi cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.
 • Protein cây gai dầu: Protein cây gai dầu có nguồn gốc từ hạt cây gai dầu, rất giàu axit béo. 5 Nó có thể phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng khi tính lượng calo từ chất béo.
 • Protein đậu: Protein đậu là một loại protein có nguồn gốc thực vật khác. Nó dễ tiêu hóa và là lựa chọn thay thế phù hợp cho những người không dung nạp được đậu nành.

Bột Protein có thể giúp giảm cân không?

Bột protein dư thừa có thể dẫn đến tăng cân, nhưng khi tiêu thụ một cách có ý thức, nó có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein cung cấp 1,2-1,6 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể hỗ trợ nỗ lực quản lý cân nặng. Đối với những người gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein thông qua thực phẩm nguyên chất, bột protein có thể giúp thu hẹp khoảng cách.

Bột protein, là một phần của chế độ ăn giàu protein, có thể hỗ trợ giảm cân thông qua một số cơ chế. Ví dụ, bột protein giàu chất dinh dưỡng, tăng cảm giác no giữa các bữa ăn và giúp bạn no lâu hơn. Nó cũng có thể giúp ức chế ghrelin, loại hormone báo hiệu cảm giác đói.

Ngoài ra, protein có thể làm tăng tác dụng nhiệt của thức ăn hoặc phản ứng trao đổi chất của cơ thể với thức ăn. Mặc dù cần tiếp tục nghiên cứu nhưng các nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn giàu protein có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn.

Cuối cùng, protein rất quan trọng để phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. Vì việc giảm cân bền vững thường liên quan đến hoạt động thể chất thường xuyên nên bột protein có thể hỗ trợ tổng hợp protein cho cơ sau khi tập luyện. Bảo tồn khối lượng cơ nạc là rất quan trọng để duy trì thành phần cơ thể khỏe mạnh.

Lời khuyên khi sử dụng bột protein

Phương pháp phổ biến nhất để tiêu thụ bột protein là pha số lượng muỗng được khuyến nghị với nước. Tuy nhiên, có nhiều cách để thưởng thức thực phẩm bổ sung bột protein và tối đa hóa lợi ích của chúng.

Bột protein có thể được trộn dễ dàng với các sản phẩm khác nhau, bao gồm sữa bò, sữa thực vật, nước ép trái cây và rau quả. Nếu chất bổ sung protein nhằm mục đích thay thế bữa ăn, hãy cân nhắc trộn nó vào sinh tố với trái cây, rau và chất béo lành mạnh để tăng giá trị dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, bột protein không chỉ giới hạn ở protein lắc và sinh tố. Nó có thể được sử dụng trong làm bánh để tăng hàm lượng protein trong các món nướng yêu thích của bạn, chẳng hạn như bánh kếp và bánh nướng xốp.

Về thời điểm bổ sung bột protein, nghiên cứu cho thấy rằng lượng protein tiêu thụ hàng ngày quan trọng hơn thời điểm ăn vào. Bột protein có thể hỗ trợ các mục tiêu về sức khỏe và thể chất khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm bổ sung trước hoặc sau tập luyện.

Đánh giá nhanh 

Bột protein là một cách hiệu quả và thuận tiện để thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu protein ước tính và lượng protein được cung cấp trong chế độ ăn kiêng. Vì vậy, nó đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với nhiều người theo đuổi mục tiêu sức khỏe và thể lực. Nhưng bột protein có thể làm bạn tăng cân?

Mặc dù bột protein có thể giúp các cá nhân đáp ứng nhu cầu protein nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây tăng cân khi lượng calo của nó không được tính vào chế độ ăn uống tổng thể của họ. Để tránh tăng cân không mong muốn, điều quan trọng là phải chú ý đến khẩu phần ăn và tránh các loại bột protein có lượng đường bổ sung đáng kể. Khi tiêu thụ một cách có ý thức, bột protein có thể hỗ trợ nỗ lực quản lý cân nặng bằng cách thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp và quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Xem thêm:

>>>> Protein (chất đạm) là gì? Tầm quan trọng của việc bổ sung đạm cho cơ thể

>>>> Nutrilite Protein Thực vật Amway tăng cường duy trì sức khỏe

Nguồn tham khảo: health.com

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng