Trang chủ Sức Khỏe Bạn có biết các loại Vitamin không nên uống cùng nhau?

Bạn có biết các loại Vitamin không nên uống cùng nhau?

Tin tức sức khỏe nhanh chóng

 • Những loại vitamin nào không nên dùng cùng nhau thực sự phụ thuộc vào loại chất bổ sung.
 • Một số loại vitamin hoạt động tốt nhất trong hoặc sau bữa ăn (đặc biệt là những loại có chứa chất béo), trong khi những loại khác nên uống khi bụng đói.
 • Một số chất bổ sung dinh dưỡng riêng lẻ (chẳng hạn như chất bổ sung khoáng chất) không nên được dùng cùng nhau thường xuyên vì chúng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của nhau như Sắt và Canxi.

Các chuyên gia sức khỏe đồng ý rằng cách tốt nhất để có được tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần là ăn uống lành mạnh. Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ cung cấp các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để phát triển. Trên thực tế, mọi hệ thống trong cơ thể bạn đều phụ thuộc vào những chất dinh dưỡng này để hoạt động bình thường và duy trì sức khỏe tốt. Nhưng vì nhiều lý do, nhiều người không thể duy trì chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng . Vì vậy, họ chuyển sang bổ sung chế độ ăn uống để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào.

Trên thực tế, việc bổ sung có thể giúp tăng lượng vitamin hoặc khoáng chất cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng nhiều hơn một loại thực phẩm bổ sung, bạn có thể thắc mắc, “Những loại vitamin nào không nên dùng cùng nhau?” Mặt khác, bạn cũng có thể thắc mắc, ” Tôi có thể dùng những loại vitamin nào cùng nhau?”

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng ta khỏe mạnh, nhưng các loại vitamin có nên uống cùng nhau không? Hãy tiếp tục đọc để biết những loại vitamin nào không nên dùng cùng nhau —và những loại nào kết hợp tốt với nhau.

Bạn có thể bổ sung tất cả các loại vitamin cùng 1 lúc không?

Vitamin được phân thành hai loại chính: vitamin tan trong nước và tan trong chất béo. Để bồi bổ nhanh chóng, cơ thể bạn cần 13 loại vitamin thiết yếu cho chức năng tế bào bình thường, tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tổng thể tối ưu.

Cơ thể lưu trữ các vitamin tan trong chất béo, bao gồm Vitamin A, D, E và vitamin K trong mô mỡ. Do đó, các vitamin tan trong chất béo được hấp thụ dễ dàng hơn khi có chất béo trong chế độ ăn uống, vì vậy tránh dùng chúng khi bụng đói. Thay vào đó, hãy uống vitamin tan trong chất béo trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, đảm bảo rằng nó bao gồm chất béo lành mạnh (chẳng hạn như bơ, trứng, cá béo, dầu ô liu, quả hạch hoặc hạt).

Như tên cho thấy, một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy trong các mô dựa trên nước của cơ thể. Cơ thể không lưu trữ các vitamin tan trong nước—bao gồm cả nhóm Vitamin B và Vitamin C—và bất kỳ “dư lượng” nào còn sót lại sẽ rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các loại vitamin B bao gồm:

 • Vitamin B1 (thiamine)
 • Vitamin B2 (nucleotolin)
 • Vitamin B3 (tobaccoic acid)
 • Vitamin B5 (Panic acid)
 • Vitamin B6 (pyridin toxin)
 • Vitamin B7 (biologicalin)
 • Vitamin B9 (folic acid/folic acid)
 • Vitamin B12 (Coballer)

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau?

Một số chất bổ sung dường như hoạt động chống lại nhau khi được ghép nối. Những loại vitamin nào không nên uống cùng nhau?

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau là những loại nào?

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau là những loại nào?

Sắt và Canxi

Nếu bổ sung Sắt và Canxi đồng thời sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Canxi ở ruột. Tại sao? Bởi vì cả hai khoáng chất này đều cạnh tranh với nhau để được cơ thể hấp thụ. Trên thực tế, có lẽ tốt nhất là bạn nên bổ sung Canxi vào thời điểm khác với vitamin tổng hợp (có thể chứa Sắt) hoặc một bữa ăn giàu Sắt. Tương tự nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung Sắt—tránh dùng cùng với thực phẩm giàu Canxi (như sữa hoặc rau lá xanh).

Sắt và kẽm liều cao

Nếu bạn dùng viên bổ sung Sắt liều cao cùng với viên bổ sung Kẽm khi bụng đói, điều này có thể cản trở sự hấp thụ Kẽm. Không bao giờ nên bổ sung sắt khi bụng đói.

Liều cao Canxi, Kẽm hoặc Magiê

Như đã nói Sắt và Canxi ở trên, Canxi sẽ cạnh tranh khả năng hấp thụ với các khoáng chất khác. Vì Canxi có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ Sắt nên nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ Kẽm và Magiê. Mặc dù bạn có thể kết hợp chúng với nhau trong một loại vitamin tổng hợp (thường chứa các khoáng chất này với liều lượng nhỏ hơn), nhưng tốt nhất bạn nên loại bỏ các chất bổ sung này nếu bạn đang dùng riêng lẻ.

Đồng và kẽm

Nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung Kẽm, đừng dùng cùng lúc với các chất bổ sung Đồng, Sắt hoặc Phốt pho. Thay vào đó, hãy sắp xếp chúng cách nhau vài giờ. Nhìn chung, lượng lớn khoáng chất được đưa vào cùng lúc với các loại khoáng chất khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ lẫn nhau.

Những loại vitamin nào bạn nên cân nhắc dùng cùng nhau và tại sao?

Vitamin nhóm B

Thường được công nhận là một nhóm, các vitamin B thường hoạt động cùng nhau trong cơ thể và thường được tìm thấy cùng nhau trong cùng một loại thực phẩm. Các vitamin B thực hiện các chức năng quan trọng, độc đáo, như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, duy trì các tế bào và mô khỏe mạnh trong cơ thể, đồng thời giúp hình thành các tế bào máu mới. Là một chất bổ sung, đây là những vitamin có thể được sử dụng cùng nhau, dưới dạng một chất dinh dưỡng riêng lẻ (chẳng hạn như Vitamin B12) hoặc kết hợp thành một chất bổ sung B Complex.

Vitamin C và Kẽm

Theo nghiên cứu gần đây, “Tỷ lệ ăn không đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thống miễn dịch (Vitamin A, C, D, E) vẫn còn đáng kể và một số (Vitamin C, D và Kẽm) cao hơn so với báo cáo trước đây.” Đó là lý do tại sao bạn thường thấy Vitamin C và Kẽm đi cùng nhau trong các sản phẩm bổ sung miễn dịch.

Sắt và Vitamin C

Các loại vitamin có thể kết hợp với nhau cũng bao gồm Sắt và Vitamin C, vì Vitamin C làm tăng mạnh khả năng hấp thụ Sắt không phải heme (Sắt từ các nguồn thực vật).

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Cách tốt nhất để uống các loại vitamin khác nhau

Uống các vitamin tan trong nước, chẳng hạn như Vitamin B và Vitamin C, với một cốc nước và bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Thời điểm là tùy thuộc vào bạn. Đối với một số người, điều này có thể hiệu quả nhất vào buổi sáng khi đang ăn sáng hoặc ăn trưa.

Vì vitamin B giúp bạn có được năng lượng tế bào cần thiết, nên tốt nhất bạn nên uống Vitamin B12 hoặc các chất bổ sung Vitamin B khác vào buổi sáng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Hãy nhớ rằng một số chất bổ sung vitamin và chất bổ sung khoáng chất có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc làm loãng máu và thuốc huyết áp. Kết hợp chúng với nhau có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng và có thể gây ra tác dụng phụ và các vấn đề khác. Do đó, hãy luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào — đặc biệt nếu bạn thường xuyên dùng thuốc.

Cuối cùng, hãy bổ sung chế độ ăn uống theo liều lượng khuyến cáo hàng ngày và chú ý đến những gì bạn ăn. Dùng quá nhiều chất bổ sung có thể dẫn đến một lượng lớn chất dinh dưỡng cụ thể, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

 

Xem thêm:

>>>> Các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể cần biết

>>>> Nutrilite Daily – thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày

Nguồn tham khảo: naturemade

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng