Trang chủ Sức Khỏe Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, đảm nhận chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chăm sóc hệ tiêu hóa sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Cơ chế hoạt động hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có nhiệm vụ phá vỡ cấu trúc và hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn để cơ thể sử dụng cho các hoạt động sống. Để quá trình hấp thụ diễn ra bình thường, hệ thống tiêu hóa sử dụng sự kết hợp của quá trình nhai, nghiền cơ học và các enzym phân hủy sinh học để chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Hệ thống tiêu hóa được tạo thành từ nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cổ họng, thực quản, túi mật, gan, dạ dày, ruột non, ruột kết và trực tràng. Quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu khi thức ăn đi vào miệng và kết thúc ở trực tràng, nơi các chất mà cơ thể không xử lý được sẽ bị loại bỏ.

Cơ chế hoạt động hệ tiêu hóa

Cơ chế hoạt động hệ tiêu hóa

Tóm lại, quá trình tiêu hóa thức ăn là một quá trình phức tạp và lâu dài, được phối hợp và vận hành nhịp nhàng bởi nhiều cơ quan trong cơ thể. Hệ tiêu hóa được duy trì kém có thể dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng bị đình trệ, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Với guồng quay hối hả của công việc và học tập ngày nay, đôi khi chúng ta quên mất việc chăm sóc bản thân. Thông thường, một chế độ ăn kiêng không phù hợp và nguyên khối có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần.

Chăm sóc tốt hệ tiêu hóa không chỉ có tác động tích cực đến đường ruột mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày, trĩ,… Ngoài ra, nếu không chú ý đến chế độ ăn uống thì suy dinh dưỡng, thiếu chất cũng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Hai bệnh này có liên quan mật thiết đến đường tiêu hóa và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé.

Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt cũng được chứng minh là mang lại cảm xúc tích cực. Ngược lại, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường hoặc nhiều chất béo vừa không tốt cho đường ruột, vừa sinh ra những cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm trạng và cuộc sống.

Từ những dẫn chứng trên, có thể thấy việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống về thể chất và tinh thần.

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, bạn không nhất thiết phải dùng thuốc mà có thể bổ sung bằng các nguồn thực phẩm tự nhiên như:

  • Uống đủ nước: Nước có thể giúp bạn hết khát, giảm mệt mỏi và tránh táo bón. Bạn nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
  • Chất béo tốt là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Thực phẩm chứa chất béo tốt bao gồm cá béo (cá hồi, cá mòi, cá thu), hạt chia, quả óc chó, hạt lanh, v.v.
  • Chất xơ: Là dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan giúp bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa cholesterol xấu và đường dư thừa hấp thụ vào máu. Đồng thời, chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa không cần thiết ra khỏi cơ thể.
  • Ngoài ra, glutamine, probiotics (men vi sinh) hay kẽm… cũng là những dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tóm lại, mọi người cần đặc biệt chú ý đến cách chăm sóc hệ tiêu hóa của mình. Vì khi bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì sức khỏe của bạn mới được bảo vệ và duy trì ở mức tối ưu. Ngược lại, nếu lơ là việc bảo dưỡng đường ruột, nhiều biểu hiện xấu sẽ xuất hiện và lan rộng trong các cơ quan khác nhau của hệ thống này. Duy trì sức khỏe tiêu hóa và sức khỏe tổng thể có thể giúp chúng ta tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm:

>>>> Hệ tiêu hóa là gì? Chức năng, cấu tạo và cách để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

>>>> Nutrilite Probiotic – tăng cường kháng thể tự nhiên cho cơ thể

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Biên tập bởi Khoetunhien24h • 12/4/2023

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng