Trang chủ Sức Khỏe 10 loại trà giúp bạn tránh khỏi cảm lạnh

10 loại trà giúp bạn tránh khỏi cảm lạnh

Người lớn bị cảm lạnh trung bình từ hai đến ba lần mỗi năm. Đối với trẻ em, con số còn cao hơn. Thông thường, cảm lạnh gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi, đau họng, ho, chảy nước mắt và chảy nước mũi sau.

Uống trà hoặc các chất lỏng ấm khác thường giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh . Nó có thể giúp bạn giữ nước, giảm nghẹt mũi và làm dịu cổ họng. Dưới đây là 10 loại trà tốt nhất để trị cảm lạnh và tại sao chúng tốt cho bạn?

Trà Bạc Hà

Nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn, trà bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạc hà có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn và nôn do hóa trị. Alyssa Smolen MS, RDN , chuyên gia dinh dưỡng và người sáng tạo nội dung đã đăng ký có trụ sở tại New York/New Jersey, khuyên dùng loại trà này cho các triệu chứng tiêu hóa vì nó giúp giảm buồn nôn.

Nó cũng có thể hoạt động như một chất long đờm , làm sạch chất nhầy khỏi đường thở của bạn. Krutika Nanavati , Chuyên gia dinh dưỡng và Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hành nghề ở New Zealand và là cố vấn y tế tại Clinicspots, cho biết rằng dầu trong trà bạc hà không chỉ có thể giúp giảm nghẹt mũi mà còn giúp giảm đau họng. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó cũng có thể có hoạt tính chống vi rút và chống oxy hóa.

Trà Bạc Hà

Trà Bạc Hà

Trà chanh

Trà chanh có chứa vitamin C, rất tốt cho mùa cảm lạnh và cúm. Vitamin C không ngăn ngừa cảm lạnh nhưng nó có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh. Để gặt hái những lợi ích tiềm năng này, hãy đảm bảo tiêu thụ đủ vitamin C thường xuyên. Uống vitamin C sau khi bạn bị cảm lạnh không cải thiện được triệu chứng.

Để tăng cường vitamin C từ chanh, bạn có thể uống trà chanh hoặc có thể thêm chanh vào loại trà yêu thích của mình. Nó đặc biệt tuyệt vời với trà gừng hoặc trà xanh.

Trà hoa cúc

Hoa cúc đã được sử dụng trong y học trong hàng ngàn năm. Ngày nay, nhiều người vẫn dựa vào trà hoa cúc để thư giãn. Thật không may, nghiên cứu về lợi ích của hoa cúc còn rất ít. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm lo lắng và làm dịu cơn đau dạ dày. Hơn nữa, một đánh giá năm 2019 cho thấy hoa cúc có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người không bị mất ngủ. Một nghiên cứu cũ cho thấy hít hơi nước với chiết xuất hoa cúc giúp giảm triệu chứng cảm lạnh.

Vì vậy, các thành phần trong trà hoa cúc có thể không làm giảm các triệu chứng cảm lạnh cụ thể, nhưng có khả năng nó có thể giúp cải thiện giấc ngủ để bạn phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, tác dụng phụ rất hiếm gặp nên nó có thể là chất lỏng ấm làm dịu cơn đau họng.

Trà Hoa Cúc

Trà cúc dại

Echinacea là một loài hoa có nguồn gốc từ Bắc Mỹ được cho là có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều chế phẩm khác nhau, bao gồm cả trà. Nhìn chung, nghiên cứu về lợi ích của nó còn chưa thống nhất, nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy những lợi ích liên quan đến cảm lạnh thông thường và cúm.

Một số nghiên cứu cho thấy echinacea có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh, vì vậy đây là một loại trà khác mà bạn nên uống trong mùa lạnh thay vì đợi đến khi bị cảm lạnh. Nó dường như không làm giảm thời gian bị cảm lạnh.

Điều đáng nói là, một nghiên cứu với gần 500 người tham gia đã phát hiện ra rằng trà echinacea có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ do vi-rút cúm.

Chúng ta vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu, nhưng dùng echinacea có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh hoặc giảm bớt các triệu chứng. Ngoài ra, nó thường an toàn cho hầu hết người lớn. Các triệu chứng phổ biến nhất là các triệu chứng về tiêu hóa như buồn nôn hoặc đau dạ dày.

Trà gừng

Gừng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật gọi là gingerols, cùng với các hợp chất phenolic khác như quercetin và zingerone. Nó thường được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như buồn nôn.

Những lợi ích này được hỗ trợ bởi nghiên cứu. Hít hoặc tiêu thụ gừng đã được chứng minh là làm giảm buồn nôn do nhiều loại thuốc hoặc thủ tục y tế gây ra.

Nó cũng được sử dụng theo truyền thống ở Trung Quốc và Châu Phi để giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh. Những nền văn hóa này đã sử dụng nó như một loại thuốc long đờm để giảm tắc nghẽn do cảm lạnh và viêm phế quản .

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về hiệu quả của gừng trong việc giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, nhưng một nghiên cứu năm 2020 cho thấy gừng có hiệu quả tương đương với thuốc loratadine để điều trị viêm mũi dị ứng. Cụ thể, nó cải thiện các triệu chứng ở mũi.

Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn hoặc có các triệu chứng ở mũi, gừng có thể giúp ích.

Trà Gừng

Trà xanh

Trà xanh là một loại trà có hương vị đất có thể giúp trị cảm lạnh và cúm. Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây cho thấy catechin trong trà xanh ngăn ngừa nhiễm trùng cúm một cách hiệu quả. Mỗi tách trà xanh chứa khoảng 150 miligam (mg) các chất phytochemical chống oxy hóa , chống viêm này. Tiêu thụ 1–5 tách trà xanh mỗi ngày dường như là lượng lý tưởng để giúp ngăn ngừa bệnh cúm.

Tara Tomaino, RD , Giám đốc Dinh dưỡng tại The Park ở New Jersey, nói với Health : “Trà xanh có chứa epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà ”. sự lựa chọn để nhâm nhi trong mùa lạnh và cúm.”

Hãy nhớ rằng trà xanh có chứa caffeine (khoảng 30–50 mg mỗi cốc). Nanavati khuyên bạn nên tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải khi bị cảm vì nó có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu. Hãy chắc chắn cũng ngậm nước bằng nước. Nanavati cho biết: “ Hydrat hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của màng nhầy và khả năng bảo vệ cơ thể bạn chống lại vi rút.

Trà Nhân Sâm

Nhân sâm đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm, bao gồm cả rối loạn hô hấp.

Nghiên cứu đã mang lại kết quả khác nhau về hiệu quả của nhân sâm trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng cảm lạnh và cúm. Một số nghiên cứu cho thấy nó không hiệu quả, nhưng hai nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất nhân sâm làm giảm thời gian, mức độ nghiêm trọng và tần suất nhiễm trùng đường hô hấp trên và cúm.

Ít nhất, nó có vẻ an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu bạn mắc bệnh tiểu đường vì nó có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Trà quả cơm cháy

Các chất bổ sung và trà cơm cháy thường được bán trên thị trường vì lợi ích của chúng đối với cảm lạnh và cúm nhưng những tuyên bố này có bắt nguồn từ khoa học không?

Một số nghiên cứu cho thấy cơm cháy có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người đi máy bay sử dụng chiết xuất quả cơm cháy bị cảm lạnh ngắn hơn với các triệu chứng nhẹ hơn so với những người dùng giả dược. Những lợi ích này có thể liên quan đến hàm lượng anthocyanin và flavonoid của quả cơm cháy, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và điều chỉnh miễn dịch.

Một đánh giá có hệ thống gần đây hơn từ năm 2021 cũng cho thấy cơm cháy có thể giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp do virus như cảm lạnh và cúm. Nghiên cứu này cho thấy quả cơm cháy có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, nhưng có lẽ nó sẽ không ngăn ngừa được sự phát triển của cảm lạnh.

Cuối cùng, cơm cháy có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để xác nhận và hiểu rõ hơn về tác động của cơm cháy đối với các bệnh như cảm lạnh và cúm thông thường.

Trà ổi

Trà ổi có thể không phải là thứ đầu tiên bạn nghĩ khi nghĩ đến việc điều trị cảm lạnh thông thường, nhưng nó rất đáng để thử. Nó được làm bằng lá ổi, chứa nhiều vitamin C để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của bạn. Lá ổi cũng rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và quercetin, cũng có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng trà ổi có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh cúm, nhưng đây chỉ là những nghiên cứu trong ống nghiệm, vì vậy chúng tôi không thể chắc chắn rằng kết quả sẽ áp dụng cho con người.

Trà rễ cam thảo

Rễ cam thảo là một thành phần khác đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Đôi khi, nó được sử dụng dưới dạng viên ngậm để giúp điều trị chứng đau họng sau phẫu thuật.

Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng cam thảo có chứa flavonoid và triterpenoid có hoạt tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng vi-rút. Thành phần hoạt chất chính là glycyrrhizin, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị virus cúm.

Rễ cam thảo cũng có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa.

Mẹo pha trà

Khi bị cảm lạnh, tốt nhất bạn nên chuẩn bị trà ở nhà hoặc mua trà mới ngâm. Smolen cho biết , các loại trà pha sẵn bạn mua ở cửa hàng, thường là trà đá, có thể chứa nhiều đường bổ sung có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm – điều mà bạn không muốn khi cơ thể đang chống lại nhiễm trùng.

Để pha trà tại nhà, hãy đun sôi nước và ngâm trà vào nước. Đối với hầu hết các loại trà, 3–5 phút là đủ, nhưng hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì vì thời gian ngâm tối ưu có thể thay đổi tùy theo loại trà bạn đang uống.

Theo CDC, mật ong có thể giúp giảm ho ở người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, vì vậy bạn có thể thêm mật ong vào trà của mình.

Lời kết

Khi bạn bị cảm, trà nóng có thể giúp làm thông mũi và làm dịu cổ họng. Trà gừng, trà bạc hà và trà rễ cam thảo có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa, trong khi các lựa chọn như trà quả cơm cháy, trà ổi và trà chanh có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Thêm chanh và mật ong vào bất kỳ loại trà nào có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe miễn dịch và giảm ho.

Xem thêm:

>>>> Cách tăng cường đề kháng cho trẻ hiệu quả

>>>> Trà Herbalife – nước uống dinh dưỡng kiểm soát cân nặng trà thảo mộc

Nguồn: health.com

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng