Trang chủ Sức Khỏe Lợi ích sức khỏe của Vitamin B12

Lợi ích sức khỏe của Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách. Vitamin B12 tập trung tự nhiên trong các sản phẩm động vật như thịt, cá và trứng, đồng thời cũng được thêm vào một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như ngũ cốc ăn sáng tăng cường. Mặc dù B12 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thường được tiêu thụ, một số người cần bổ sung B12 để duy trì mức độ lành mạnh của chất dinh dưỡng này.

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về chất bổ sung vitamin B12, bao gồm lợi ích sức khỏe, độ an toàn, tác dụng phụ và cách chọn chất bổ sung B12 tốt nhất cho nhu cầu của bạn. 

Lợi ích của vitamin B12

Vitamin B12, còn được biết đến với tên gọi là cobalamin, là một loại vitamin cần thiết mà cơ thể của chúng ta không thể tự sản xuất. Nó tồn tại tự nhiên trong các sản phẩm động vật, và cũng được thêm vào một số loại thực phẩm hoặc có sẵn dưới dạng thuốc bổ sung qua đường uống hoặc tiêm.

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nó hỗ trợ chức năng bình thường của tế bào thần kinh và là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu cũng như tổng hợp DNA. Đối với người lớn, lượng vitamin B12 khuyến nghị cần cung cấp hàng ngày (RDA) là 2,4 microgam (mcg), nhưng nó có thể cao hơn đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Vitamin B12 có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm cải thiện năng lượng, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh tim.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của vitamin B12, tất cả được chứng minh thông qua nghiên cứu khoa học.

1. Vitamin B12 chịu trách nhiệm quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Khi nồng độ vitamin B12 giảm, quá trình hình thành tế bào hồng cầu bị suy giảm và chúng không phát triển đúng cách. Thay vì có kích thước nhỏ và hình dạng tròn, tế bào hồng cầu khi thiếu B12 thường trở nên lớn hơn và hình bầu dục.

Với hình dạng không đều này, tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu một cách hiệu quả, dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Khi bị thiếu máu, cơ thể không có đủ hồng cầu để vận chuyển oxy đến các bộ phận quan trọng, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược.

2. Có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh lớn

Việc duy trì mức độ vitamin B12 đủ trong cơ thể rất quan trọng để bảo vệ thai kỳ khỏi các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Nghiên cứu cho thấy não và hệ thần kinh của thai nhi cần lượng B12 đủ từ người mẹ để phát triển bình thường. Khi thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể tăng nguy cơ phát triển các dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B12 ở người mẹ có thể gây ra sinh non hoặc sẩy thai.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có nồng độ vitamin B12 dưới 250 miligam mỗi deciliter (mg/dL) có nguy cơ cao gấp ba lần để sinh con bị dị tật so với những người có mức đủ. Đối với những phụ nữ thiếu vitamin B12, đặc biệt là có nồng độ dưới 150 mg/dL, nguy cơ mắc bệnh cao gấp năm lần so với những người có nồng độ trên 400 mg/dL.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương

Bảo toàn mức độ vitamin B12 đủ có thể hỗ trợ sức khỏe xương của bạn.

Một nghiên cứu trên 110 người mắc bệnh celiac đã phát hiện rằng việc thiếu hụt vitamin B12 có thể gắn liền với sự giảm mật độ khoáng của xương đùi và hông ở nam giới. Mật độ khoáng xương giảm có thể làm cho xương trở nên mỏng và dễ gãy, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra mối quan hệ giữa mức độ B12 thấp và sức khỏe xương kém, cũng như nguy cơ loãng xương hoặc gãy xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác có kết quả khác nhau về tác động của vitamin B12 đối với sức khỏe xương, do đó cần thêm nghiên cứu.

4. Có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh mắt chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng nhìn tập trung vào trung tâm.

Bảo toàn mức độ B12 đủ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung vitamin B12 có thể giảm mức homocysteine, một loại axit amin có trong máu, mức tăng cao của homocysteine thường liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Nghiên cứu năm 2009 với 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin B12, kết hợp với axit folic và vitamin B6, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này. Nhóm được bổ sung trong bảy năm ít trường hợp thoái hóa điểm vàng hơn so với nhóm sử dụng giả dược. Nguy cơ phát triển bệnh giảm ít nhất 34%, trong khi giảm ít nhất 41% đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về vai trò cụ thể của vitamin B12 trong việc bảo vệ sức khỏe mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cần có những nghiên cứu chi tiết và sâu hơn.

5. Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm

Tác dụng của vitamin B12 đối với tâm trạng vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy vậy, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và chuyển hóa serotonin, một chất hóa học quan trọng điều chỉnh tâm trạng.

Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến giảm sản xuất serotonin, gây ra tâm trạng chán chường.

Một nghiên cứu trước đây với những người mắc bệnh trầm cảm và có nồng độ B12 thấp cho thấy người dùng cả thuốc chống trầm cảm và B12 thường có khả năng cải thiện các triệu chứng trầm cảm hơn so với những người chỉ sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Trong một cuộc đánh giá quy mô lớn, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc thiếu hụt vitamin B12 có thể tăng nguy cơ trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Mặc dù việc bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng và triệu chứng trầm cảm ở những người bị thiếu hụt, nhưng hiện tại, nghiên cứu không chỉ ra rằng việc này có tác dụng tương tự ở những người có mức độ vitamin B12 bình thường.

6. Có thể có lợi cho não của bạn bằng cách ngăn ngừa mất tế bào thần kinh

Thiếu hụt vitamin B12 có thể có liên quan đến vấn đề mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Vitamin này có thể đóng vai trò trong việc ngăn chặn hiện tượng teo não, một quá trình mất tế bào thần kinh trong não thường được liên kết với sự suy giảm trí nhớ hoặc chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu tập trung vào người mắc chứng mất trí nhớ ở giai đoạn sơ cấp đã cho thấy rằng việc kết hợp bổ sung vitamin B12 và axit béo omega-3 có thể làm chậm quá trình suy giảm trí thức.

Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả mức độ vitamin B12 thấp hơn mức bình thường cũng có thể đóng góp vào việc giảm hiệu suất trí nhớ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung vitamin B12 có thể không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện chức năng nhận thức cho những người không thiếu hụt.

Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu để có cái nhìn rõ ràng hơn về tác động của việc bổ sung vitamin B12 đối với trí nhớ và chức năng nhận thức.

7. Có thể cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tăng cường

Các sản phẩm bổ sung vitamin B12 đã lâu được quảng cáo như là cách tốt để nâng cao sức khỏe.

Mọi loại vitamin B đều có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể, dù chúng không phải là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu.

Tính đến hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc dùng thêm vitamin B12 có thể tăng cường năng lượng cho những người có lượng vitamin này đủ.

Tuy nhiên, khi thiếu hụt vitamin B12 một cách đáng kể, việc bổ sung hoặc tăng cường lượng này có thể cải thiện trạng thái năng lượng.

Thực tế, một trong những dấu hiệu sớm phổ biến nhất của thiếu hụt B12 là cảm giác mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

8. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm homocysteine

Mức độ axit amin homocysteine cao trong máu liên quan đến nguy cơ tăng bệnh tim.

Khi thiếu hụt vitamin B12 một cách đáng kể, mức homocysteine trong cơ thể sẽ tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng B12 có thể giúp giảm mức độ homocysteine, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể khẳng định rằng việc bổ sung vitamin B12 thực sự có thể ngăn ngừa bệnh tim.

Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa B12 và sức khỏe tim mạch.

9. Hỗ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào, cần có đủ lượng này để hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng.

Thực tế, khi nồng độ B12 thấp, có thể gây ra nhiều vấn đề da liễu khác nhau như sự thay đổi màu sắc của da, biến đổi màu móng, thay đổi tình trạng tóc, và cả hiện tượng bạch biến (mất màu da thành từng mảng) cùng viêm miệng góc cạnh (viêm và nứt khóe miệng).

Bổ sung vitamin B12 đã được chứng minh giúp cải thiện các vấn đề da liễu ở những người bị thiếu B12.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc bổ sung vitamin này có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của da, móng tay hay tóc khi người ta được nuôi dưỡng tốt và không thiếu hụt vitamin này.

Những ai có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12?

Thiếu hụt vitamin B12 có thể xảy ra theo hai cách: hoặc do chế độ ăn uống thiếu chất này hoặc do cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ từ thực phẩm.

Nhóm người có nguy cơ thiếu B12 bao gồm:

 • Người cao tuổi
 • Những người mắc các rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac
 • Những người trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa, ví dụ như phẫu thuật giảm cân hoặc cắt bỏ ruột
 • Những người tuân thủ chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt
 • Người sử dụng metformin để kiểm soát đường huyết
 • Người dùng thuốc ức chế bơm proton để điều trị ợ nóng mãn tính
 • Ở nhiều người lớn tuổi, khả năng tiết axit clohydric trong dạ dày giảm, từ đó giảm khả năng hấp thụ B12.

Nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12, bác sĩ có thể đề xuất tiêm bổ sung.

Vitamin B12 hoạt tính chỉ tồn tại tự nhiên trong sản phẩm động vật. Mặc dù một số loại rong biển và thực phẩm lên men có chứa B12, nhưng thường ở dạng không hoạt động, hay được gọi là pseudovitamin B12.

Mặc dù một số sữa hoặc ngũ cốc thực vật có thể được bổ sung vitamin B12, nhưng chế độ ăn thuần chay thường hạn chế loại này, gây ra nguy cơ thiếu hụt.

Nếu bạn duy trì một chế độ ăn đa dạng, cân đối và khoa học, việc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B12 sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về nguy cơ này, hãy thảo luận với bác sĩ.

Thiếu hụt B12 thường có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị bằng cách sử dụng tiêm hoặc dạng uống.

Kết luận

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

Nó đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể và có lợi cho sức khỏe từ nhiều phía khác nhau, bao gồm việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, hỗ trợ sức khỏe xương, cải thiện tâm trạng và duy trì làn da và tóc khỏe mạnh.

Việc nhận đủ vitamin B12 thông qua chế độ ăn uống rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc bổ sung đủ hoặc có vấn đề về khả năng hấp thụ, thì việc sử dụng thực phẩm bổ sung là cách đơn giản để tăng lượng B12 cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm:

>>>> Nutrilite B Complex – vitamin B tổng hợp bổ sung 7 loại vitamin thiết yếu 

Nguồn tham khảo: healthline.com, health.com

Biên tập bởi Khoetunhien24h

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng