Trang chủ Sức Khỏe Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dinh dưỡng tốt trong 2 năm đầu đời là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ. Bắt đầu thực hành dinh dưỡng tốt sớm có thể giúp trẻ phát triển các chế độ ăn uống lành mạnh. Cha mẹ và người chăm sóc có thể khám phá để tìm thông tin dinh dưỡng nhằm giúp con họ có một khởi đầu khỏe mạnh trong cuộc sống.

I. Cho con bú

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến nghị việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó tiếp tục bú mẹ kết hợp với việc ăn dặm hợp lý, các thực phẩm bổ sung phù hợp cho đến 2 tuổi hoặc thậm chí là lâu hơn.

Vitamin và Khoáng Chất

Trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ cần được bổ sung vitamin D và có thể cần thêm chất sắt. Mặc dù sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ, tuy nhiên, để đảm bảo đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D (cần bắt đầu từ ngay sau khi mới sinh) và có thể cả sắt, việc sử dụng các chất bổ sung là cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Vitamin & Khoáng chất.

Lợi ích

Việc chọn lựa nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích to lớn cho cả bạn và em bé của bạn. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh mà còn điều chỉnh thành phần dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của bé khi chúng phát triển. Hơn nữa, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp bảo vệ cả bạn và em bé khỏi một loạt các bệnh tật ngắn hạn và dài hạn.

II. Thực phẩm và đồ uống cho trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi

Khi bé của bạn đạt khoảng 6 tháng tuổi, có thể bắt đầu giới thiệu bé với các loại thức ăn và đồ uống khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh.

Những thực phẩm và đồ uống này thường được gọi là thức ăn bổ sung. Bạn có thể coi chúng như là những “bổ sung” được thêm vào sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh mà bạn đang cho con ăn.

Từ năm đầu tiên đến năm thứ hai, bé sẽ phát triển những kỹ năng cần thiết để tham gia vào bữa ăn gia đình. Khi bé đạt 2 tuổi, bé có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm giống như mọi người trong gia đình. Việc học những kỹ năng như ăn bằng ngón tay, uống bằng cốc và sử dụng thìa là một phần quan trọng của sự phát triển của bé. Hãy khám phá thêm thông tin chi tiết tại các nguồn tài nguyên dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình này.

Khi nào bé sẵn sàng ăn dặm

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích việc giới thiệu các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh khi chúng đạt khoảng 6 tháng tuổi. Đồng thời, không nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi. Vì mỗi đứa trẻ có những đặc điểm riêng, làm thế nào để bạn biết khi con bạn đã sẵn sàng chấp nhận thức ăn khác ngoài sữa mẹ hay sữa bột dành cho trẻ sơ sinh? Câu hỏi này đặt ra là làm thế nào bạn có thể nhận biết những dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm thế giới mới của thực phẩm.

Con của bạn:

 • Ngồi dậy một mình hoặc với sự hỗ trợ.
 • Có khả năng kiểm soát đầu và cổ.
 • Mở miệng khi thức ăn được đưa ra.
 • Nuốt thức ăn thay vì đẩy thức ăn trở lại cằm.
 • Đưa đồ vật vào miệng.
 • Cố gắng nắm bắt những đồ vật nhỏ, chẳng hạn như đồ chơi hoặc thức ăn.
 • Chuyển thức ăn từ phía trước ra phía sau lưỡi để nuốt.

Tổng quát, trong quá trình tập cho bé ăn dặm, không cần tuân theo một trình tự cụ thể về loại thức ăn. Bạn có thể bắt đầu giới thiệu thức ăn đặc khi bé đạt khoảng 6 tháng tuổi. Khi bé đến 7 hoặc 8 tháng tuổi, bạn có thể mở rộng danh sách thức ăn với nhiều loại từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Các lựa chọn thức ăn cho bé thường bao gồm thịt, ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh, nguồn protein, trái cây, rau, pho mát và sữa chua.

Nếu bạn quyết định cho bé ăn ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh, hãy thử nghiệm nhiều loại ngũ cốc khác nhau như yến mạch hoặc lúa mạch, thay vì chỉ sử dụng ngũ cốc gạo duy nhất. Điều này là do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến cáo việc tránh cung cấp hoàn toàn ngũ cốc gạo cho trẻ sơ sinh để ngăn chặn rủi ro nhiễm phải asen, một vấn đề có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ

Thực phẩm đồ uống cần tránh và hạn chế

Ăn uống lành mạnh là tất cả về sự cân bằng. Không cần thêm muối hoặc đường vào thức ăn của trẻ. Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm và đồ uống không an toàn cho con bạn ăn. 

Mật ong trước 12 tháng có thể gây ra một loại ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng gọi là ngộ độc. Trước khi con bạn được 12 tháng tuổi, đừng cho bé ăn mật ong. Không thêm mật ong vào thức ăn, nước uống, sữa bột cho trẻ sơ sinh hoặc vào núm vú giả của trẻ.

Đồ uống hoặc thực phẩm chưa tiệt trùng (chẳng hạn như nước trái cây, sữa, sữa chua hoặc pho mát) có thể khiến con bạn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn có hại gây tiêu chảy nặng. Đừng cho con bạn uống đồ uống hoặc thực phẩm chưa tiệt trùng như nước trái cây, sữa, sữa chua hoặc pho mát. Sữa chưa tiệt trùng cũng có thể được gọi là sữa tươi.
Không nên dùng thực phẩm có thêm đường, chất làm ngọt ít calo hoặc chất làm ngọt không calo. Thực phẩm có thêm đường có thể bao gồm bánh nướng xốp, sữa chua có hương vị hoặc bánh quy. Trẻ dưới 24 tháng tuổi nên tránh bổ sung đường.

Đồ uống có đường (như soda, nước ngọt, nước ngọt, sữa có hương vị, đồ uống thể thao, nước có hương vị đường và nước trái cây) có chứa đường bổ sung. Những đồ uống này khác với nước trái cây 100%. Trẻ dưới 24 tháng tuổi nên tránh bổ sung đường.
Nên tránh thực phẩm giàu muối (natri), chẳng hạn như một số thực phẩm đóng hộp, thịt chế biến sẵn (ví dụ: thịt ăn trưa, xúc xích, xúc xích, giăm bông) và bữa tối đông lạnh. Một số thực phẩm ăn nhẹ và thực phẩm đóng gói dành cho trẻ mới biết đi mua ở cửa hàng chứa nhiều muối. Kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng để tìm thức ăn có ít muối hơn.

Sữa bò trước 12 tháng tuổi có thể khiến bé có nguy cơ bị chảy máu đường ruột. Nó cũng có quá nhiều protein và khoáng chất để thận của bé có thể xử lý dễ dàng và không có đủ lượng chất dinh dưỡng mà bé cần.

Nước trái cây trước 12 tháng tuổi không được khuyến khích. Trẻ em không nên uống bất kỳ loại nước ép trái cây hoặc rau quả nào trước khi được 12 tháng tuổi. Nước trái cây sau 12 tháng tuổi là không cần thiết, nhưng có thể cung cấp 4 ounce hoặc ít hơn nước trái cây 100% mỗi ngày. Kiểm tra Nhãn Thông tin Dinh dưỡng để đảm bảo đó là nước trái cây 100%. Đồ uống nước trái cây, nước trái cây và đồ uống có hương vị trái cây có thêm đường và nên tránh. Trái cây nguyên chất là lựa chọn lành mạnh hơn cho con bạn so với nước ép trái cây.
Nên tránh dùng đồ uống có chứa caffein , chẳng hạn như nước ngọt, trà, cà phê và đồ uống thể thao cho trẻ dưới 2 tuổi. Không có giới hạn an toàn nào được thiết lập về lượng caffein cho trẻ nhỏ.

Đây chỉ là ví dụ về thực phẩm và đồ uống và không bao gồm tất cả các loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc hạn chế. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của con bạn nếu bạn có thêm câu hỏi về những loại thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế.

Xem thêm:

>>>> Nutrilite Kid Chewable – vitamin amway cho trẻ em

Nguồn tham khảo: cdc.gov

 

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng