Trang chủ Sức Khỏe Bệnh tiểu đường là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) đang có xu hướng trẻ hóa và diễn biến khó lường. Khi cảm thấy nôn nao, khát nước, tê bì chân tay, vết thương chậm lành… Mọi người cần chủ động đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để khám ngay, vì đây có thể là các dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là một tình trạng bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, với đặc điểm là lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định (có thể thiếu hoặc thậm chí thừa). Nếu bạn bị tiểu đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và theo dõi thường xuyên tốt thì lượng đường trong máu của bạn chắc chắn nằm trong ngưỡng an toàn.

Tùy theo đặc điểm và diễn biến của bệnh mà có hai loại tiểu đường: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thứ phát và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là mức glucose trong máu cao hơn mức bình thường. Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường có thể từ rất nhẹ đến không có triệu chứng gì. Một số người không nhận ra rằng họ đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng hoặc có nhiều biến chứng thì họ mới phát hiện ra.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tup 1 tiến triển rất nhanh, các triệu chứng thường xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần. Điển hình có 4 hội chứng.

Đi tiểu thường xuyên hơn và khát nhiều hơn: Người bình thường đi tiểu từ 4 đến 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ, nhưng người bị tiểu đường do lượng đường trong máu cao nên sẽ đi tiểu nhiều hơn mức bình thường. Tại sao chuyện này đang xảy ra? Cơ thể sẽ tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi bị bệnh tiểu đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu, nên dẫn đến mất nước. Kết quả: bạn phải đi thường xuyên hơn.Vì bạn đi tiểu nhiều, bạn có thể bị khát. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng đi tiểu nhiều hơn.

Mệt mỏi và cảm thấy đói: Cơ thể sẽ chuyển đổi thức ăn thành glucose mà tế bào sử dụng để lấy năng lượng. Và các tế bào cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào kháng lại insulin mà cơ thể tạo ra, glucose sẽ không thể xâm nhập vào chúng và bạn sẽ không có đủ năng lượng. Điều này khiến bạn bị đói và mệt mỏi hơn bình thường.

Khô miệng, khát nước và ngứa da: Do cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những việc khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước và miệng của bạn sẽ cảm thấy khô. Da khô có thể khiến bạn bị ngứa.

Sút cân: Bệnh nhân sụt cân nhiều mặc dù ăn nhiều.

Giảm thị lực: Sự thay đổi nồng độ chất lỏng trong cơ thể có thể khiến thủy tinh thể trong mắt sưng lên, dẫn đến mờ mắt và giảm thị lực.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Ở bệnh tiểu đường loại 2, bệnh nhân tiến triển rất chậm và nếu có thì không có các triệu chứng rầm rộ như ở bệnh tiểu đường loại 1. Bạn có thể đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vì bạn tình cờ đến bác sĩ để kiểm tra lượng đường trong máu, hoặc do các biến chứng khác, chẳng hạn như vết thương bị nhiễm trùng khó lành. Nói chung, người đó có thể không bao giờ cảm thấy các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể khó chuẩn đoán. Một số dấu hiệu là:

Nhiễm trùng nấm men: Cả phụ nữ và nam giới mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc các bệnh này. Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh để nó phát triển. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa các ngón tay và ngón chân, dưới vú, trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục.

Vết thương hoặc vết cắt chậm lành: Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây tổn thương dây thần kinh, khiến vết thương khó lành. Đau hoặc tê ở chân hoặc bàn chân cũng là một hậu quả khác của tổn thương thần kinh.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Đường huyết cao khi mang thai thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy khát hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Nó thường được phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose ở thai kỳ 28 tuần.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?Cách điều trị

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra với bất kỳ ai và đối với cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Có thể bạn nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị tiểu đường hãy đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được chuẩn đoán.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn trình bày về các triệu chứng, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, các loại thuốc bạn dùng và bệnh dị ứng của bạn. Dựa trên thông tin này, bác sĩ sẽ quyết đinh một số xét nghiệp bệnh tiểu đường phù hợp. Sâu đây là một số xét nghiệm có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường:

  • HbA1C: Xét nghiệm này cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2 hoặc 3 tháng qua. Thử nghiệm không yêu cầu bạn phải nhịn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.
  • Đường huyết lúc đói (FPG): Bạn sẽ cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm này.
  • Dung nạp đường uống (OGTT): Thử nghiệm này mất từ ​​2 đến 3 giờ. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ban đầu và lặp lại xét nghiệm sau mỗi 2 giờ sau khi uống một số đồ uống có đường.
  • Xét nghiệm Glucose huyết tương ngẫu nhiên: Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này bất cứ lúc nào mà không cần nhịn ăn.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh tiểu đường của mình và cách điều trị, bạn cũng nên hỏi rõ và tham khảo các ý kiến của bác sĩ về các dấu hiệu cảnh báo của bạn.

Điều trị bệnh tiểu đường

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, dù bạn mắc bệnh tiểu đường nào, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn sẽ phải điều trị bằng insulin bắt buộc trong suốt phần đời còn lại của mình vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất insulin. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, nếu bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống và thường xuyên vận động thể dục. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, bao gồm metformin hoặc insulin , để kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống để tránh lượng đường trong máu tăng quá cao. Có nghĩa là theo dõi lượng carbohydrate và hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị để giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều rất quan trọng là bạn không nên ngần ngại đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình có các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Việc kiểm soát bệnh sẽ hiệu quả hơn khi nó được điều trị sớm, đây cũng là chìa khóa để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nếu mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn cần phải kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách kết hợp insulin với chế độ ăn uống, sinh hoạt. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình bằng chế độ ăn uống và hoạt động điều độ, hoặc bổ sung thuốc khi cần thiết.

Bệnh tiểu đường là một bệnh cần đánh giá lại và thay đổi kế hoạch điều trị theo thời gian.

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Không phải trường hợp nào cũng có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được. Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và duy trì vận động.

Bệnh tiểu đường đòi hỏi bạn cần phải có một kế hoạch quản lý cẩn thận, nhưng nó sẽ không là nguyên nhân ngăn cản bạn tham gia tận hưởng các hoạt động hằng ngày của mình.

 

Xem thêm:

>>>> Nutrilite CB Plus –hạn chế hấp thụ năng lượng từ tinh bột và chất béo

>>>> Top 3 sản phẩm Nutrilite của Amway được người sử dụng “cực kỳ yêu thích”

 

* Nguồn tham khảo: Webmd.com

Biên tập bởi Khoetunhien24h 11/11/2022

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng