Trang chủ Sức Khỏe 7 lý do tại sao ăn nhiều đường có hại cho sức khỏe

7 lý do tại sao ăn nhiều đường có hại cho sức khỏe

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể có hại cho sức khỏe. Nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường, sâu răng, v.v.

Nhiều sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, rau và trái cây, có chứa đường một cách tự nhiên. Đường trong những thực phẩm này mang lại cho chúng vị ngọt hơn.

Điều quan trọng là mọi người phải đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng khác mang lại những lợi ích sức khỏe quý giá.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất có xu hướng thêm đường vào thực phẩm như ngũ cốc, bánh ngọt và một số đồ uống. Chính những loại đường bổ sung hoặc đường tự do này mới gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Không giống như thực phẩm và đồ uống có chứa đường tự nhiên, những thực phẩm có thêm đường không có giá trị dinh dưỡng. Chúng cũng là nguồn cung cấp năng lượng kém vì cơ thể tiêu hóa đường bổ sung rất nhanh. Tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra vấn đề sức khỏe theo thời gian.

Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết ở mức rất thấp, đặc biệt là vitamin A, C, B12, canxi, phospho, magiê và sắt. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, và tiểu đường, đồng thời tăng khả năng phát sinh bệnh ung thư. Ngoài ra, đường cũng gây tăng đột ngột của glucose trong máu, dẫn đến sự suy nhược và mệt mỏi của cơ thể. Chế độ ăn uống giàu đường thường dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất crôm.

Bài viết này thảo luận về năm lý do tại sao đường bổ sung có hại cho sức khỏe.

1. Thiếu giá trị dinh dưỡng

Đường là một loại calo rỗng.

Thêm nó vào thực phẩm và đồ uống làm tăng đáng kể hàm lượng calo của chúng mà không mang lại bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Cơ thể thường tiêu hóa những thực phẩm và đồ uống này một cách nhanh chóng. Điều này có nghĩa là chúng không phải là nguồn năng lượng tốt.

Các sản phẩm có chứa đường tự nhiên thì khác. Ví dụ, trái cây và các sản phẩm từ sữa có chứa đường tự nhiên. Cơ thể tiêu hóa những thực phẩm này với tốc độ chậm hơn, khiến chúng trở thành nguồn năng lượng lâu dài.

Những sản phẩm như vậy cũng có xu hướng chứa các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, chúng cũng chứa chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Việc tiêu thụ lượng calo rỗng sẽ làm suy yếu lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống khác có giá trị dinh dưỡng. Nó cũng có thể gây ra sự mất cân bằng, trong đó thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nặng hơn.

2. Tăng cân

Một nguy cơ đáng kể của việc tiêu thụ quá nhiều đường trong chế độ ăn uống là tăng cân.

Trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm và đồ uống có đường đều chứa nhiều calo. Tiêu thụ quá nhiều sản phẩm này sẽ dẫn đến tăng cân, ngay cả khi tập thể dục thường xuyên. Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống là nguyên nhân gây tăng cân.

Vì cơ thể thường tiêu hóa các sản phẩm có chứa đường bổ sung nhanh hơn nên chúng không bù đắp được cơn đói trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến việc ăn thường xuyên hơn trong ngày và tổng lượng calo nạp vào lớn hơn.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy đường có thể ảnh hưởng đến các con đường sinh học điều chỉnh cơn đói.

Leptin là một loại hormone điều chỉnh cơn đói bằng cách xác định lượng năng lượng mà cơ thể cần. Sự gián đoạn hoạt động của leptin có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.

Một nghiên cứu trên chuột từ năm 2011 cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo và đường có thể dẫn đến tình trạng kháng leptin. Tình trạng kháng leptin xảy ra khi cơ thể không còn phản ứng chính xác với leptin. Các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng việc loại bỏ đường khỏi chế độ ăn sẽ làm đảo ngược tình trạng kháng leptin.

Một nghiên cứu khác từ năm 2014 cho thấy đồ uống có đường có thể là một vấn đề đặc biệt đối với tình trạng kháng leptin.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân đường không gây tăng cân và béo phì. Đường là một trong nhiều nguyên nhân. Thừa cân hoặc béo phì là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, di truyền và các yếu tố xã hội, môi trường.

Tuy nhiên, hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tăng cân.

3. Bệnh tiểu đường

Có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Việc cho rằng đường gây ra bệnh tiểu đường là không đúng. Một chế độ ăn nhiều calo dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chế độ ăn nhiều đường đều có lượng calo cao. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đồ uống có đường đặc biệt có vấn đề.

Một phân tích tổng hợp dữ liệu từ 310.819 người cho thấy những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với những người tiêu thụ ít. Nghiên cứu định nghĩa “tiêu thụ nhiều” là từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên tránh đồ uống có đường để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Sâu răng

Tiêu thụ đường có thể gây sâu răng, dẫn đến sâu răng phát triển.

Sau khi ăn đường, vi khuẩn trong miệng hình thành một lớp mảng bám mỏng trên răng. Những vi khuẩn này phản ứng với đường có trong thực phẩm và đồ uống. Phản ứng này kích hoạt giải phóng một loại axit làm hỏng răng.

Cơ thể có thể tự sửa chữa một số tổn thương này. Tuy nhiên, theo thời gian, chế độ ăn nhiều đường sẽ gây ra những tổn thương lâu dài. Điều này có thể dẫn đến sâu răng. Sâu răng là những lỗ thấm hình thành trên răng.

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sâu răng.

5. Bệnh tim

Chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết quả của một nghiên cứu kéo dài 15 năm cho thấy rằng những người bổ sung nhiều đường trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn đáng kể so với những người bổ sung lượng đường tối thiểu trong chế độ ăn uống của họ.

Một lần nữa, nghiên cứu gợi ý rằng đồ uống có đường có thể đặc biệt gây ra vấn đề làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mối liên quan này có thể là do đồ uống có đường chứa nhiều calo, không ảnh hưởng đến cơn đói và cung cấp không đủ năng lượng.

Mặc dù có mối liên hệ rõ ràng nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa đường và bệnh tim.

6. Thúc đẩy quá trình lão hóa

Một phần của lượng đường được hấp thụ vào máu sau đó chuyển đổi thành các phân tử protein mới. Những protein này đóng góp vào quá trình mất tính đàn hồi của các mô, gây ra hiện tượng lão hóa ở da và các bộ phận khác của cơ thể. Sự tăng cường của lượng đường lưu thông trong máu càng gia tăng, đồng nghĩa với việc thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

7. Gây ra stress

Sự tăng cao của lượng đường trong máu có thể gây kích thích cho các hormone liên quan đến tâm trạng, gây ra tình trạng cáu kỉnh và bực bội. Do đó, việc học cách kiểm soát việc tiêu thụ thức ăn chứa đường là quan trọng để duy trì tâm trạng và tránh những biến động không mong muốn trong tâm lý.

Bản tóm tắt

Bản thân đường không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ nguồn đường tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn là tiêu thụ đường bổ sung.

Việc dư thừa đường trong chế độ ăn uống có thể gây ra nhiều tình trạng, bao gồm bệnh tim, tăng cân và tiểu đường.

Để nhận biết được lượng đường bổ sung trong các sản phẩm thực phẩm, điều quan trọng là phải đọc kỹ nhãn sản phẩm.

Xem thêm:

>>>> Herbal aloe concentrate lô hội thảo mộc cô đặc – Hỗ Trợ Giảm Các Chứng Khó Tiêu

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday.com

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng