Trang chủ Sức Khỏe Vai trò của Lợi khuẩn Probiotics trong hệ tiêu hóa là gì?

Vai trò của Lợi khuẩn Probiotics trong hệ tiêu hóa là gì?

Lợi khuẩn Probiotics là gì?

Probiotics thường được định nghĩa là các chủng vi khuẩn sống, khi được tiêu thụ với một lượng vừa đủ, sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng. Tóm lại, men vi sinh là vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa dễ dàng tiêu hóa thức ăn, giúp bạn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Trên thực tế, nhiều người tìm đến sử dụng men vi sinh vì lợi ích sức khỏe nói chung mà còn là cách trị liệu của bác sĩ đối với các bệnh lý về rối loạn tiêu hóa, cải thiện chức năng ruột. Hơn nữa, ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể nhận được những lợi ích từ probiotics và giảm tần suất của các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, chuột rút, tiêu chảy và táo bón.

 

Lợi khuẩn Probiotics là gì?

Lợi khuẩn Probiotics là gì?

 

Các nhà khoa học luôn tìm tòi và khám phá thêm nhiều chế phẩm sinh học mới đóng vai trò là men vi sinh để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, hai loại vi khuẩn phổ biến nhất thường được sử dụng để sản xuất men vi sinh cho người là Lactobacillus và Bifidobacterium. Ngoài ra, nấm men, Saccharomyces boulardii, và một số chủng E. coli cũng là những “ứng cử viên” tiềm năng để sử dụng làm men vi sinh.

Các chủng trên được làm bất hoạt và đông khô để bào chế viên nang, viên nén, bột hoặc hỗn dịch uống. Khi vào bên trong cơ thể, vi khuẩn sẽ trở thành dạng hoạt động. Tuy nhiên, men vi sinh luôn có sẵn trong chế độ ăn uống đầy đủ hàng ngày, vì chúng có trong một số loại thực phẩm, bao gồm sữa chua và các sản phẩm lên men. Tuy nhiên, một ưu điểm của sản phẩm bổ sung men vi sinh tổng hợp là chúng có nồng độ cao, công thức tốt, dễ bảo quản và thời hạn sử dụng lâu hơn men vi sinh tự nhiên.

Cơ chế hoạt động của Probiotics trong cơ thể

Lợi khuẩn Probiotics hoạt động trong hệ tiêu hóa chủ yếu bằng cách thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch và đường ruột của cơ thể, ức chế vi khuẩn có hại có thể gây bệnh và tạo lại môi trường an toàn cho vi khuẩn tốt.

Các lợi ích tiêu hóa cụ thể của men vi sinh như sau:

Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của một số loại tiêu chảy lây nhiễm thông thường, chẳng hạn như tiêu chảy ở khách du lịch hoặc tiêu chảy liên quan đến dùng kháng sinh dài ngày.

Điều trị triệu chứng táo bón và chướng bụng.

Hỗ trợ cải thiện các tình trạng của hội chứng ruột kích thích.

Phòng ngừa và điều trị viêm đại tràng mãn tính và viêm túi thừa.

Tăng sức đề kháng và cải thiện triệu chứng đau bụng ở trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi trong đường ruột, bám vào niêm mạc ruột và gây bệnh.

Ngăn chặn mầm bệnh hấp thụ chất độc bằng cách cải thiện sức khỏe của hàng rào niêm mạc ruột để chống lại nhiễm trùng.

Tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch đường ruột và hệ thống toàn cơ thể nói chung để sẵn sàng chống lại bất kỳ sự xâm nhập gây bệnh nào có thể xảy ra.

Sử dụng Probiotics trị các bệnh lý tiêu hóa

Bệnh tiêu chảy

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tiêu chảy liên quan đến liệu pháp kháng sinh lâu dài. Ngoài ra, men vi sinh probiotics có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính ở trẻ em và người lớn và có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý này.

Lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa

Lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa

Táo bón

Bạn có thể giúp điều trị các triệu chứng táo bón ở người lớn bằng cách bổ sung probiotics hoặc ăn thực phẩm giàu probiotics, có thể giúp làm mềm phân và dễ dàng đi qua đại tràng. Probiotics có thể giúp kiểm soát thời gian vận chuyển của chất rắn trong ruột và tăng tần suất đi tiêu.

Hội chứng ruột kích thích

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy men vi sinh có thể giúp làm giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích, chẳng hạn như khó chịu ở bụng, đầy hơi và chướng bụng. Hiệu quả này có thể đạt được trong điều trị hội chứng ruột kích thích ở cả người lớn và trẻ em.

Bệnh viêm ruột

Có bằng chứng tốt cho thấy một số chế phẩm sinh học có thể có lợi cho những người bị viêm loét đại tràng bên cạnh liệu pháp quy chuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng men vi sinh đơn thuần trong điều trị bệnh viêm ruột thì không được khuyến cáo.

Trên thực tế, vi sinh vật tốt sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công ban đầu của các yếu tố gây viêm và ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã thuyên giảm bằng phác đồ kháng sinh. Probiotics cũng có thể được khuyến nghị để điều trị các triệu chứng bệnh viêm ruột nhẹ hoặc một liệu pháp duy trì ở những bệnh nhân đã thuyên giảm.

Uống Probiotics vào thời điểm nào thì tốt?

Một số nhà sản xuất men vi sinh probiotics khuyên bạn nên dùng nó khi bụng đói trước bữa ăn, trong khi những nhà sản xuất khác khuyên bạn nên bổ sung men vi sinh với các thực phẩm khác trong khi ăn.

Mặc dù rất khó để đo lường khả năng tồn tại của vi khuẩn trong cơ thể người, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi sinh vật như Saccharomyces boulardii có thể tồn tại với số lượng tương đương ngay cả sau khi cơ thể đã hấp thụ thức ăn và chưa hấp thụ thức ăn. Mặt khác, các vi sinh vật như Lactobacillus và Bifidobacterium có thể tồn tại tốt nhất khi bổ sung trước bữa ăn 30 phút.

Tuy nhiên, việc bổ sung men vi sinh một cách đều đặn và liên tục được cho là quan trọng hơn so với việc bổ sung chúng trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Nghiên cứu kéo dài một tháng cho thấy việc bổ sung men vi sinh bất kể trước hay sau bữa ăn đều có tác động tích cực đến hệ vi khuẩn đường ruột.

Bổ sung probiotics trong chế độ ăn uống của bạn

Các vi sinh vật được sử dụng trong men vi sinh probiotics được thử nghiệm để đảm bảo rằng chúng có thể tồn tại trong các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như trong dạ dày và đường ruột của con người. Tuy nhiên, bổ sung men vi sinh với một số loại thực phẩm cụ thể có thể tối ưu hóa tác dụng của chúng.

Trong một nghiên cứu, việc bổ sung bột yến mạch hoặc sữa ít béo đã cải thiện khả năng sống sót của probiotic so với chỉ uống nước hoặc nước ép táo. Nghiên cứu này chỉ ra rằng lượng chất béo vừa phải có thể làm tăng sự tồn tại của vi khuẩn có lợi trong quá trình tiêu hóa.

Vi sinh Lactobacillus trong men vi sinh cũng có thể tồn tại tốt hơn nhờ vào lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ, vì khả năng tồn tại trong môi trường axit của dạ dày phụ thuộc phần lớn vào lượng glucose có sẵn.

Giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrilite Probiotics

Hỗn hợp đồng quyền 5 chủng lợi khuẩn

Sự pha trộn độc quyền của 5 chủng lợi khuẩn, bao gồm hai chủng chính: Bifidobacterium animalis ssp. lactis HN019 và Lactobacillus acidophilus NCFM đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột. Kết hợp với 3 chủng còn lại: Lactobacillus paracasei Lpc-37, Lactobacillus acidophilus La-14, Bifidobacterium animalis ssp. lactis BL-04 hoạt động như một chất bổ sung để tăng cường hiệu quả của hai chủng chính.

Cung cấp ít nhất 6,3 tỷ lợi khuẩn sống

Nutrilite cam kết cung cấp ít nhất 6,3 tỷ lợi khuẩn sống cho mỗi gói Nutrilite Probiotics ở điều kiện bảo quản được khuyến nghị cho đến ngày cuối cùng của thời hạn sử dụng sản phẩm. Với lượng này, sử dụng đều đặn 1 gói mỗi ngày (1-2 gói mỗi ngày khi nhu cầu cao hơn) cho thấy hiệu quả của lsols1-I trong việc cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Chứa chất xơ prebiotic để lợi khuẩn phát triển tốt

Nutrilite Probiotic chứa chất xơ prebiotic đặc biệt Inulin có nguồn gốc từ rễ rau diếp xoăn – một nguồn nguyên liệu tự nhiên tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển và hoạt động tốt hơn trong hệ tiêu hóa.

 

Lợi khuẩn Nutrilite Probiotics

Lợi khuẩn Nutrilite Probiotics

Công dụng tuyệt vời của Nutrilite Probiotic Amway

Nutrilite Probiotic giải quyết cơ bản các vấn đề về tiêu chảy.

Giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe hơn, quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn.

Cải thiện, phục hồi và nâng cao thể trạng của bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Sản phẩm này giúp hạ cholesterol trong máu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư ruột, giảm nguy cơ sỏi thận, giúp cơ thể vận hành cơ chế đào thải các chất độc có hại ra ngoài cơ thể.

Giảm các triệu chứng dị ứng và chống viêm, nhiễm trùng hiệu quả.

Giúp người dùng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, tăng kháng thể tự nhiên của cơ thể, hỗ trợ phòng chống nhiều loại bệnh tật do môi trường xung quanh gây ra.

Giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó đào thải vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể.

Lời kết

Probiotics (men vi sinh) là những vi khuẩn hoặc nấm men có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài cái tên quen thuộc này, men vi sinh còn được biết đến với tên gọi lợi khuẩn có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm khả năng bám dính của các hại khuẩn có hại vào các tế bào mô của ruột. Hỗ trợ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

 

Xem thêm:

>>>> Nutrilite Bổ Sung Chất Xơ – từ rau củ quả amway

>>>> Bổ sung Vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe

 

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ wikipedia và vinmec

Biên tập bởi Khoetunhien24h 26/10/2022

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng