Trang chủ Sức Khỏe Tác hại khi bạn dùng thừa Vitamin C

Tác hại khi bạn dùng thừa Vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau quả, hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể.

Nhận đủ vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, giữ cho xương của bạn chắc khỏe và tăng cường chức năng não.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể. Hãy cùng Khoetunhien24h Tìm hiểu về việc dùng thừa Vitamin C ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Triệu chứng bổ sung thừa Vitamin C

Tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm giàu vitamin C không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào. Tuy nhiên, quá nhiều vitamin C có thể gây ra những tác hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ở người lớn, lượng vitamin C được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) là 90 mg đối với nam và 75 mg đối với nữ.

Người lớn dùng hơn 2000 mg vitamin C mỗi ngày có thể gặp tác dụng phụ không tốt

Khi bạn dùng nhiều hơn giới hạn vitamin C được khuyến nghị, bạn có thể bị khó tiêu nhẹ. Những tình trạng này có thể xảy ra nếu vitamin C mà cơ thể không thể hấp thụ hết gây kích ứng đường tiêu hóa.

Thừa Vitamin C cũng có thể dẫn đến nhiều tác hại. Nếu dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, nhức đầu, mất ngủ, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng hình thành sỏi thận, bệnh gút, giảm độ ổn định của hồng cầu, cản trở hấp thu vitamin A, B12 và có thể gây ức chế ngược nếu dừng đột ngột. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai bổ sung một lượng lớn vitamin C trong thời gian dài sẽ khiến nhu cầu của thai nhi trở nên bất thường, dễ dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ.

Cơ thể thường không hấp thụ tất cả lượng vitamin C nhận được từ các chất bổ sung. Ví dụ, nếu một người tiêu thụ 30-180 mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể họ sẽ hấp thụ khoảng 70-90% lượng đó. Nếu một người tiêu thụ hơn 1 gam vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ vitamin C ít hơn 50%. Điều này làm giảm nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Phần dư thừa được bài tiết qua nước tiểu.

Tác hại khi bạn dùng thừa Vitamin C

Tác hại khi bạn dùng thừa Vitamin C

Vậy bao nhiêu vitamin C là quá nhiều?

Giới hạn tối đa lượng vitamin C cho người từ 19 tuổi trở lên là 2.000 mg (nam và nữ). Hạn chế này cũng áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Mức vitamin C hàng ngày cao hơn cho trẻ em và trẻ sơ sinh như sau:

 • Trẻ sơ sinh 1-3 tuổi 400 mg.
 • Trẻ em 4-8 tuổi 650 mg.
 • Trẻ em 9-13 tuổi 1.200 mg.
 • 1.800 mg cho thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi.
 • Thanh thiếu niên mang thai hoặc đang cho con bú từ 14-18 tuổi 1.800 mg
 • Một số người có thể cần dùng vitamin C liều cao hơn nếu bác sĩ yêu cầu.

Dư thừa Vitamin C có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng mọi người có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng do dùng thừa Vitamin C. Uống lâu dài trên mức khuyến nghị cũng làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng nghiêm trọng này.

Rủi ro sức khỏe có thể xảy ra khi thừa Vitamin C bao gồm:

Sỏi thận

Các bác sĩ cho rằng thừa Vitamin C sẽ làm tăng bài tiết hợp chất oxalat và axit uric trong nước tiểu. Những hợp chất này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Oxalate thường được bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể kết hợp với khoáng chất và tạo thành tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Phụ nữ có thể bị sỏi thận sau khi dùng 4 gam vitamin C trở lên mỗi ngày trong 4 tháng. Ngoài ra, những người có tiền sử sỏi thận sẽ dễ hình thành sỏi nếu bổ sung nhiều vitamin C.

Sỏi thận

Sỏi thận

Mất cân bằng dinh dưỡng

Dư thừa Vitamin C có thể làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Ví dụ, vitamin C có thể làm giảm lượng vitamin B12 và đồng trong cơ thể.

Tuy nhiên, sự hiện diện của vitamin C cũng có thể làm tăng sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến dư thừa sắt trong cơ thể.

Gây ra các vấn đề về xương khớp

Hàm lượng vitamin C cao trong cơ thể có thể làm tăng khả năng bị gai xương gây đau. Tuy nhiên, những người có lượng vitamin C thấp có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp, một chứng viêm đau khớp.

….

Lượng Vitamin C cần thiết mỗi ngày

Nhu cầu vitamin C thay đổi theo độ tuổi như sau:

 • Trẻ từ 6-11 tháng: 25-30 mg/ngày
 • Trẻ từ 1-6 tuổi: 30 mg/ngày
 • Trẻ 7-9 tuổi: 35 mg/ngày
 • Thanh thiếu niên từ 10-18 tuổi: 65 mg/ngày
 • Cho người lớn: 70 mg/ngày
 • Phụ nữ mang thai: 80 mg/ngày
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú: 95 mg/ngày

Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả như đu đủ, cam, bưởi, dâu tây, ổi, súp lơ xanh… Vì vậy, cần ăn nhiều rau củ quả để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. Đối với người lớn lượng rau và trái cây thường là 300g rau/người/ngày và 100g quả/người/ngày. Còn đối với trẻ em là khoảng 100-200g/người/ngày. Trong nhiều trường hợp, chế độ ăn uống không cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, vì vậy nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin C.

 

Xem thêm: Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Biên tập bởi khoetunhien24h • 11/2/2023

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng