Trang chủ Sức Khỏe Sự khác biệt giữa Prebiotic và Probiotic

Sự khác biệt giữa Prebiotic và Probiotic

Nếu mục tiêu của bạn là duy trì sức khỏe tổng thể thì việc chăm sóc sức khỏe tiêu hóa phải là một trong những ưu tiên hàng đầu vì môi trường vi khuẩn trong cơ thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng cần thiết của cơ thể giúp bạn phát triển và cảm thấy tốt nhất.

Có thể bạn đã nghe nói về “prebiotic” và “probiotic”, cả hai đều quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn – đặc biệt là các vi sinh vật sống trong ruột của bạn, còn được gọi là hệ vi sinh vật.

Nói một cách đơn giản, probiotic là vi khuẩn “tốt” giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, trong khi prebiotic là thực phẩm thúc đẩy chúng phát triển. Về cơ bản, bạn có thể coi prebiotic là chất dinh dưỡng mà men vi sinh sử dụng để tồn tại và phát triển.

Trước khi đi sâu vào lợi ích của cả hai, chúng ta cần hiểu tại sao những vi khuẩn thân thiện này lại quan trọng đến vậy.

Hệ vi sinh vật đường ruột hỗ trợ sức khỏe của bạn như thế nào?

Bạn có biết rằng hệ thống tiêu hóa của bạn làm được nhiều việc hơn là chỉ xử lý và chiết xuất chất dinh dưỡng trong thực phẩm? Trên thực tế, đường tiêu hóa của bạn được gọi là “bộ não thứ hai”, một hệ thống phức tạp gửi và nhận tất cả các loại thông tin đến và đi từ bộ não “thứ nhất” của bạn.

“Não bộ” trong ruột của bạn có nhiều loại thụ thể để thu thập thông tin về tình trạng trong đường tiêu hóa. Thông tin này sau đó được gửi đến “bộ não đầu tiên” của bạn, bộ não sẽ sử dụng thông tin đó để kiểm soát chức năng tiêu hóa.

Tuy nhiên, các tín hiệu cũng có thể truyền theo hướng ngược lại và đây có thể là điều bạn đã từng trải qua dưới dạng “phản ứng ruột thịt”. Khi căng thẳng hoặc lo lắng xuất hiện, não bộ sẽ gửi tín hiệu đến ruột của bạn, khiến dạ dày của bạn trở nên cồn cào.

Vì lý do này, việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn “tốt” trong ruột là rất quan trọng. Hệ vi sinh vật là một hệ sinh thái toàn diện bao gồm hàng nghìn tỷ sinh vật đa dạng, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và vi rút. Chúng có trọng lượng từ 2 đến 6 pound và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe thể chất, thậm chí có thể tác động đến tâm trạng của bạn. Một trong những chức năng chính của hệ vi sinh vật là phân hủy chất xơ vì cơ thể con người thiếu cơ chế để hoàn thành công việc.

Ngoài ra, hệ vi sinh vật:

 • Hỗ trợ sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn (phần lớn nằm trong ruột của bạn).
 • Giúp ngăn chặn những kẻ xâm lược nước ngoài có thể khiến bạn bị bệnh.
 • Sản xuất một số vitamin thiết yếu.

Với rất nhiều vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn, ngày càng có nhiều sự chú ý đến vai trò của chế độ ăn uống trong việc duy trì sức khỏe hệ vi sinh vật của bạn. Mặc dù chúng tôi không biết chính xác thành phần lý tưởng của hệ vi sinh vật là gì, nhưng chúng tôi biết rằng quần thể cư dân trong ruột của bạn càng đa dạng thì càng tốt.

Các loại thực phẩm bạn đưa vào cơ thể có ảnh hưởng lớn đến việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong ruột, từ đó giúp hai “bộ não” của bạn hoạt động cùng nhau một cách tối ưu.

Prebiotic là gì?

Nói rộng ra, prebiotic là hợp chất có trong nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn ăn. Trong khi con người thiếu khả năng phân hủy một số carbohydrate và chất xơ mà chúng ta tiêu thụ trong thực phẩm như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, thì các vi khuẩn trong ruột của bạn lại rất vui lòng thực hiện công việc đó cho bạn trong một quá trình được gọi là lên men. Trên thực tế, men vi sinh kích thích sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa của bạn và có thể cải thiện sức khỏe.

Trong hai loại chất xơ phổ biến – hòa tan và không hòa tan – chất xơ hòa tan (có trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch và đậu) được coi là prebiotic. Chúng không chỉ có xu hướng đặc lại và phồng lên khi tiếp xúc với chất lỏng, khiến thức ăn có xu hướng no mà chất xơ hòa tan còn khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa của bạn.

Prebiotics thức ăn tốt cho probiotics

Prebiotics thức ăn tốt cho probiotics

Lợi ích của Prebiotic là gì?

Prebiotic đóng vai trò là thức ăn cho men vi sinh, nhưng chúng có khả năng ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể. Chất xơ hòa tan không chỉ giúp bạn no mà còn làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu nên có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày ở người bình thường, khỏe mạnh. Những chất xơ tương tự này cũng có thể giúp giữ mức cholesterol trong máu ở mức bình thường.

Ngoài ra, prebiotic:

 • Được phân hủy bởi các vi khuẩn tốt, tạo ra các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, sức khỏe làn da và sức khỏe miễn dịch.
 • Có thể tăng hấp thu canxi.
 • Có thể giúp giảm một số vấn đề tiêu hóa.

Thực phẩm nào giàu Prebiotic?

Các hợp chất chất xơ prebiotic đặc biệt có nhiều trong thực phẩm thực vật, đặc biệt là chuối, hành, tỏi, tỏi tây, măng tây, atisô, cà chua, mận, táo, các loại hạt, đậu nành và thực phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt. Nhưng thay vì tập trung vào một danh sách ngắn các loại trái cây và rau quả, bạn nên tiêu thụ nhiều loại rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt để thu được nhiều lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại.

Probiotic là gì?

Từ “probiotic” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “thúc đẩy sự sống”. Và men vi sinh chắc chắn làm được điều đó trong đường tiêu hóa của bạn. Probiotic là vi khuẩn “tốt” (đôi khi được gọi là vi khuẩn sống) mà bạn có thể tiêu thụ từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Probiotic là cùng loại vi khuẩn cư trú trong ruột của bạn. Sử dụng men vi sinh có thể giúp cân bằng quần thể của các loại vi khuẩn khác nhau trong ruột của bạn, từ đó giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Mặc dù việc tiêu thụ vi khuẩn có vẻ không hấp dẫn, nhưng rất có thể bạn đã tiêu thụ chúng mà không hề hay biết. Probiotic có mặt trong nhiều loại thực phẩm lên men.ên men là một quá trình tự nhiên trong đó vi khuẩn chuyển hóa đường và các carbohydrate khác trong thực phẩm thành axit. Đó là lý do tại sao nhiều loại thực phẩm lên men tự nhiên có vị thơm.

Probiotics men vi sinh đường ruột

Probiotics men vi sinh đường ruột

Lợi ích của Probiotic là gì?

Có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau sống trong ruột của bạn và sức khỏe đường ruột phụ thuộc vào sự cân bằng hợp lý của các loại khác nhau. Chế độ ăn uống hiện đại điển hình, với lượng đường dồi dào và thực phẩm chế biến sẵn, thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa – thường ở dạng đầy hơi hoặc bất thường.

Tuy nhiên, chế độ ăn giàu chất xơ prebiotic giúp thúc đẩy sự cân bằng hợp lý trong hệ tiêu hóa và khi bạn tiêu thụ thực phẩm lên men có chứa vi khuẩn sống, bạn đang đưa vi khuẩn có lợi trực tiếp vào đường tiêu hóa của mình.

Một số lợi ích của men vi sinh bao gồm:

 • Khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột
 • Thúc đẩy sự đều đặn trong tiêu hóa
 • Giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ

Thực phẩm giàu Probiotic là gì?

Đối với nhiều người, nguồn probiotic phổ biến nhất là các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua, kefir và một số loại pho mát lâu năm. Trên thực tế, một trong những chủng vi khuẩn sinh học phổ biến nhất cư trú trong ruột của bạn là Lactobacillus acidophilus, được tìm thấy trong sữa chua.

Probiotic có lợi cũng có thể được tìm thấy trong:

 • Các loại rau lên men như dưa chua, kim chi, ô liu và dưa cải bắp (chỉ khi bán trong tủ lạnh; sản phẩm đóng hộp được làm nóng trong quá trình chế biến sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi)
 • Các sản phẩm đậu nành lên men
 • Sữa chua không chứa sữa được nuôi cấy (tìm dòng chữ “vi khuẩn sống hoạt động” trên bao bì)
 • Đồ uống Kombucha
 • Các loại thực phẩm khác đã được bổ sung men vi sinh, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc thanh protein.

Bạn có nên bổ sung Prebiotic và Probiotic?

Hãy để tôi giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc bổ sung prebiotic và probiotic.

1) Tại sao ai đó nên cân nhắc việc bổ sung prebiotic và probiotic?

Người lớn nên ăn gần 30 gam chất xơ mỗi ngày, nhưng người trưởng thành trung bình chỉ ăn khoảng 1/3 số đó. Lối sống bận rộn của chúng ta góp phần gây ra vấn đề – khi di chuyển, chúng ta ít ăn các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ thường thấy ở nhà. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta đang thiếu nguồn prebiotic tốt và trừ khi bạn là người thường xuyên tiêu thụ rau lên men hoặc các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có thể không nhận được nguồn men vi sinh tốt hàng ngày. Chất bổ sung chất xơ có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, cùng với chất bổ sung men vi sinh, có thể giúp lấp đầy những khoảng trống.

Prebiotic và Probiotic

Prebiotic và Probiotic

2) Mất bao lâu để nhận thấy những thay đổi trong cơ thể?

Khi bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chức năng ruột của mình chỉ sau vài ngày. Với các chất bổ sung men vi sinh, rất nhiều điều phụ thuộc vào chủng men vi sinh, chất lượng của chất bổ sung và liều lượng, hoặc đơn giản là để hỗ trợ sức khỏe nói chung – trong trường hợp đó có thể mất vài tuần đến vài tháng trước khi có thể cảm nhận được tác dụng.

3) Bạn nên dùng những chất bổ sung này thường xuyên như thế nào?

Tôi có nên lo lắng về việc dùng quá nhiều? Các chất bổ sung nên được dùng với số lượng được khuyến nghị trên nhãn sản phẩm và có thể sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, khi bắt đầu bổ sung chất xơ, bạn nên bắt đầu với lượng ít hơn mức khuyến nghị một chút và tăng dần liều lượng hàng ngày. Bằng cách đó, hệ thống tiêu hóa của bạn có cơ hội điều chỉnh.

4) Khi nào là thời điểm tốt nhất để dùng prebiotic?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để dùng men vi sinh? Yếu tố quan trọng nhất trong việc dùng thực phẩm bổ sung là dùng chúng một cách nhất quán. Vì vậy, hãy chọn thời điểm trong ngày mà bạn sẽ nhớ uống thuốc bổ sung. Bạn có thể dùng prebiotic bất cứ lúc nào, cùng với thức ăn hoặc không, nhưng tốt hơn nên dùng men vi sinh khi bụng đói. Đó là vì axit dạ dày có thể làm suy giảm vi khuẩn sinh học, có nghĩa là chúng có thể không sống sót khi đi đến ruột. Nhưng dạ dày trống rỗng sẽ tạo ra điều kiện ít axit hơn, điều này có thể thuận lợi hơn.

5) Tôi có thể dùng các chất bổ sung này cùng nhau không?

Mặc dù không cần thiết phải dùng chất bổ sung prebiotic và men vi sinh cùng lúc, nhưng nếu bạn làm vậy, bạn có thể dễ dàng hình thành thói quen hơn. Và chắc chắn không có lý do gì bạn không thể dùng chúng cùng lúc – sự kết hợp được gọi là cộng sinh – vì một loại hoạt động như một nguồn thức ăn cho loại kia.

Xem thêm:

>>>> Vai trò của Lợi khuẩn Probiotics trong hệ tiêu hóa là gì?

>>>> Nutrilite Bổ Sung Chất Xơ – từ rau củ quả amway

Nguồn tham khảo: herbalife.com

Về đầu trang
0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng