Trang chủ Sức Khỏe Người đàn ông mãi chưa có con, đi khám thử mới ngã ngửa

Người đàn ông mãi chưa có con, đi khám thử mới ngã ngửa

Nam thanh niên 30 tuổi kết hôn đã lâu năm nhưng chưa có con. Hai vợ chồng không đi khám, mong có con tự nhiên.

Lấy nhau đã lâu nhưng vẫn chưa có tin vui, cặp vợ chồng D.A.D (Phú Thọ) quyết định đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nghiên cứu Nam học để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Sau khi bác sĩ thăm khám, phân tích tinh dịch đồ không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ, nội tiết tố suy giảm, nhận định đây là ca lâm sàng rất khó. Nguyên nhân được xác định là do anh D mắc bệnh quai bị từ năm lớp 12.

BSCKI. Hoàng Thị Thu Nga – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học cho biết “ Nhận thấy đây là 1 ca khá khó, bệnh nhân còn rất trẻ tuổi, nên không tính đến phương pháp xin tinh trùng, chúng tôi khuyên bệnh nhân nên làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF – phương pháp vi phẫu tìm tinh trùng, đồng thời nếu sau mổ không tìm được tinh trùng thì Lựa chọn thứ hai là đông trứng cho người vợ” 

Những tinh trùng ‘hiếm’ đầu tiên được tìm thấy. Mặc dù tinh trùng được tìm thấy 100% đều bất động, nhưng dưới bàn tay khéo léo của các bác sĩ phôi học tại trung tâm, điều kỳ diệu đã thực sự xảy ra. Vợ chồng anh D thu được 7 phôi chất lượng tốt.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, BSCKI. Hoàng Thị Thu Nga cho biết: “Đến nay có thể nói kết quả sau vi phẫu tương đối khả quan, chúng tôi đang tính đến bước cuối cùng là chuyển phôi vào người mẹ khi sức khỏe người vợ ổn định (sau chọc hút trứng). Hành trình có thể suôn sẻ và cho phép mong muốn có con của bệnh nhân trở thành hiện thực.”

Đặc biệt với những bệnh nhân bị tổn thương tinh hoàn nặng, teo tinh hoàn, khả năng sinh tinh kém như anh D, thì vi phẫu lấy tinh trùng được coi là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng, phục vụ cho việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Các bác sĩ khuyến cáo lấy tinh trùng trữ lạnh như một công cụ hỗ trợ sinh sản ngay khi đi khám nếu bệnh nhân vẫn còn tinh trùng. Nếu bệnh nhân không có tinh trùng thì sử dụng kỹ thuật lấy và bảo quản tinh trùng từ mào tinh. Khi một cặp vợ chồng muốn có con, tinh trùng đông lạnh sẽ được rã đông để thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với những gia đình có con trai, các bé trai nên được tiêm vắc xin quai bị (vì bệnh quai bị làm teo cả hai tinh hoàn), tiêm phòng lao và tránh viêm niệu đạo.

 

Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng