Trang chủ Sức Khỏe DHA (Docosahexaenoic Acid): Tầm quan trọng của dha

DHA (Docosahexaenoic Acid): Tầm quan trọng của dha

Axit docosahexaenoic (DHA) là một trong những axit béo omega-3 quan trọng nhất. Giống như hầu hết các chất béo omega-3, nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Là một phần của mọi tế bào trong cơ thể bạn, DHA đóng một vai trò quan trọng trong não của bạn và cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh. Vì cơ thể bạn không thể sản xuất đủ lượng nên bạn cần lấy nó từ chế độ ăn uống của mình.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về DHA.

DHA là gì?

DHA chủ yếu được tìm thấy trong hải sản, chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và dầu cá. Nó cũng ở một số loại tảo.

Nó là thành phần của mọi tế bào trong cơ thể bạn và là thành phần cấu trúc quan trọng của da, mắt và não của bạn.

Trên thực tế, DHA bao gồm hơn 90% axit béo omega-3 trong não của bạn và lên đến 25% tổng hàm lượng chất béo của nó.

Mặc dù nó có thể được tổng hợp từ axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 khác có nguồn gốc từ thực vật, nhưng quá trình này rất kém hiệu quả. Chỉ 0,1–0,5% ALA được chuyển đổi thành DHA trong cơ thể bạn 

DHA là gì?

DHA là gì?

Hơn nữa, việc chuyển đổi còn phụ thuộc vào mức độ thích hợp của các vitamin và khoáng chất khác, cũng như lượng axit béo omega-6 trong chế độ ăn uống của bạn.

Vì cơ thể bạn không thể tạo ra DHA với số lượng đáng kể nên bạn cần bổ sung nó từ chế độ ăn uống hoặc uống thuốc bổ sung.

DHA rất quan trọng cho da, mắt và não của bạn. Cơ thể bạn không thể sản xuất nó với số lượng đầy đủ, vì vậy bạn cần lấy nó từ chế độ ăn uống của mình.

Hoạt động của dha?

DHA chủ yếu nằm trong màng tế bào, nơi nó làm cho màng và khoảng cách giữa các tế bào lỏng hơn. Điều này giúp các tế bào thần kinh gửi và nhận tín hiệu điện dễ dàng hơn.

Do đó, mức DHA đầy đủ dường như giúp các tế bào thần kinh của bạn giao tiếp dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Có mức độ thấp trong não hoặc mắt của bạn có thể làm chậm tín hiệu giữa các tế bào, dẫn đến thị lực kém hoặc thay đổi chức năng não.

DHA làm cho màng và khoảng cách giữa các thần kinh lỏng hơn, giúp các tế bào giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Nguồn thực phẩm giàu DHA

DHA chủ yếu được tìm thấy trong hải sản, chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và tảo.

Một số loại cá và các sản phẩm từ cá là nguồn tuyệt vời, cung cấp tới vài gam mỗi khẩu phần. Chúng bao gồm cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi và trứng cá muối.

Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá tuyết, có thể cung cấp tới 1 gam DHA trong một thìa canh (15 ml).

Chỉ cần lưu ý rằng một số loại dầu cá cũng có thể chứa nhiều vitamin A, có thể gây hại nếu sử dụng nhiều.

Hơn nữa, DHA có thể xuất hiện với một lượng nhỏ trong thịt và sữa từ động vật ăn cỏ, cũng như trứng giàu omega-3 hoặc trứng chăn nuôi.

Tuy nhiên, có thể khó để có đủ từ chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn không thường xuyên ăn những thực phẩm này, thì việc bổ sung từ thực phẩm bổ sung có thể là một ý kiến hay.

Nguồn thực phẩm giàu DHA

Nguồn thực phẩm giàu DHA

Ảnh hưởng của DHA đến trí não

DHA cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của mô não, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển và trẻ sơ sinh. Nó cần được tích lũy trong hệ thống thần kinh trung ương để mắt và não của bạn phát triển bình thường.

Lượng DHA trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ quyết định mức độ của em bé, với sự tích lũy lớn nhất xảy ra trong não trong vài tháng đầu đời.

DHA chủ yếu được tìm thấy trong chất xám của não và thùy trán đặc biệt phụ thuộc vào nó trong quá trình phát triển.

Những phần não này chịu trách nhiệm xử lý thông tin, ký ức và cảm xúc. Chúng cũng rất quan trọng để duy trì sự chú ý, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và phát triển xã hội, cảm xúc và hành vi.

Ở động vật, giảm DHA trong não đang phát triển dẫn đến giảm số lượng tế bào thần kinh mới và thay đổi chức năng thần kinh. Nó cũng làm suy giảm khả năng học tập và thị lực.

Ở người, sự thiếu hụt DHA trong giai đoạn đầu đời có liên quan đến khuyết tật học tập, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và một số rối loạn khác.

Hơn nữa, mức độ thấp ở mẹ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển thị giác và thần kinh kém ở trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh của những bà mẹ tiêu thụ 200 mg mỗi ngày từ tuần thứ 24 của thai kỳ cho đến khi sinh đã có những cải thiện về thị lực và khả năng giải quyết vấn đề.

Có lợi ích cho bộ não lão hóa

DHA cũng rất quan trọng cho quá trình lão hóa não khỏe mạnh.

Khi bạn già đi, bộ não của bạn trải qua những thay đổi tự nhiên, được đặc trưng bởi sự gia tăng căng thẳng oxy hóa, thay đổi quá trình chuyển hóa năng lượng và tổn thương DNA.

Cấu trúc não của bạn cũng thay đổi, làm giảm kích thước, trọng lượng và hàm lượng chất béo.

Thật thú vị, nhiều thay đổi này cũng được nhìn thấy khi mức DHA giảm.

Chúng bao gồm các đặc tính màng bị thay đổi, chức năng bộ nhớ, hoạt động của enzyme và chức năng tế bào thần kinh.

Dùng thực phẩm bổ sung có thể hữu ích, vì chất bổ sung DHA có liên quan đến những cải thiện đáng kể về trí nhớ, khả năng học tập và khả năng nói lưu loát ở những người có bệnh nhẹ về trí nhớ.

Xem thêm: Amway Omega 3 – Thực phẩm bổ sung cho não bộ và tim mạch

Mức độ DHA thấp có liên quan đến các bệnh về não

Mức độ thấp có liên quan đến các bệnh về não

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Nó ảnh hưởng đến khoảng 4,4% người trên 65 tuổi và làm thay đổi chức năng não, tâm trạng và hành vi.

Giảm trí nhớ theo giai đoạn là một trong những dấu hiệu sớm nhất của sự thay đổi não bộ ở người lớn tuổi. Trí nhớ kém có liên quan đến việc khó nhớ lại các sự kiện xảy ra tại một thời điểm và địa điểm cụ thể.

Điều thú vị là bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có lượng DHA trong não và gan thấp hơn, trong khi mức EPA và axit docosapentaenoic (DPA) lại tăng cao.

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ DHA trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

DHA rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt. Do đó mức độ thấp có thể làm gián đoạn chức năng não và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ, chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer.

Ảnh hưởng đến mắt và thị lực

DHA giúp kích hoạt rhodopsin, một loại protein màng trong tế bào thần kinh của mắt bạn.

Rhodopsin giúp não của bạn tiếp nhận hình ảnh bằng cách thay đổi tính thấm, tính lưu động và độ dày của màng mắt.

Sự thiếu hụt DHA có thể gây ra các vấn đề về thị lực, đặc biệt là ở trẻ em.

Do đó, các loại sữa công thức dành cho trẻ em hiện nay thường được bổ sung chất này, giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực ở trẻ sơ sinh.

DHA rất quan trọng đối với thị lực và các chức năng khác nhau bên trong mắt của bạn. Sự thiếu hụt có thể gây nên các vấn đề thị lực ở trẻ em.

Xem thêm:

>>>> Nutrilite Multi Carotene – Thực phẩm bổ sung giúp cải thiện thị lực

>>>> Công dụng hoàn hảo của Omega 3 và bí quyết tiêu dùng hiệu quả nhất

Biên tập bởi Khoetunhien24h • 11/3/2023

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng